CANADA VÀ CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI TÔN VINH NGHỀ LÀM VƯỜN

CANADA VÀ CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI TÔN VINH NGHỀ LÀM VƯỜN
BBT: Năm 2022, Hội Cảnh quan Vườn ươm Canada (Canadian Landscape Nursery Association) kỷ niệm tròn 100 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, Hội đồng Vườn Canada (CGC- Canadian Gadern Counsil) đã quyết định lấy năm 2022 (từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022) là Năm Vườn (Year of the Garden) với khẩu hiệu “ Hãy sống cuộc sống vườn” ( Live the garden life)

CANADA VÀ CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI TÔN VINH NGHỀ LÀM VƯỜN

PGS. TS. Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch Hội LVVN

 

     Canada là một trong những quốc gia rất coi trọng nghề làm vườn. Nghề làm vườn ở Canada đem lại cho đất nước lợi ích to lớn về kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa và còn được gọi là “nền Công nghiệp xanh” (Green Industry). Người dân Canada rất yêu thích công việc làm vườn và tự hào với các di sản và văn hóa của nghề làm vườn tại đất nước mình. Hàng năm, Canada kỷ niệm “ Những ngày làm vườn toàn quốc (10 ngày), bắt đầu từ ngày thứ Sáu, sau “Ngày của cha” (Father’s Day). 

     Năm 2022, Hội Cảnh quan Vườn ươm Canada (Canadian Landscape Nursery Association) kỷ niệm tròn 100 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, Hội đồng Vườn Canada (CGC- Canadian Gadern Counsil) đã quyết định lấy năm 2022 (từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022) là Năm Vườn (Year of the Garden) với khẩu hiệu “ Hãy sống cuộc sống vườn” ( Live the garden life)

     Theo CGC, trong năm 2022, tất cả các địa phương trong toàn quốc sẽ tổ chức các sự kiện để tôn vinh các di sản và văn hóa vườn tại Canada. Đây là dịp để người dân Canada thể hiện tình yêu của mình đối với nghề làm vườn; nâng cao  nhận thức, hiểu biết về vai trò của vườn trong việc bảo vệ môi trường, cảnh quan, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, từ đó truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích nghề vườn. Công việc làm vườn rất đa dạng, ai cũng có thể làm được, từ việc trồng, chăm sóc những chậu cảnh trong phòng ở, trồng rau, hoa, cây cảnh trên ban công, sân thượng đến gieo trồng những vườn rau, vườn quả cung cấp thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng cho mỗi gia đình và người tiêu dùng.

     Trong các năm 2020- 2021, khi Thế giới chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số liệu điều tra cho thấy trên 70% người dân Canada đã tìm thấy niềm vui và rèn luyện sức khỏe thông qua việc làm vườn và rất ưa thích sử dụng các sản phẩm rau quả tươi được trồng ngay tại vườn nhà.

     Hàng năm, nhiều nước trên Thế giới cũng có các hoạt động thiết thực để tôn vinh nghề làm vườn. Tại Mỹ, Tháng Làm vườn toàn quốc (National Gardening Month) được quy định là tháng 4 hàng năm, khi bắt đầu của mùa xuân. Tại Vương quốc Anh, hàng năm “Tuần lễ Làm vườn toàn quốc” (National Gardening Week) được tổ chức vào tháng 6. Tại Australia, Tuần lễ làm vườn toàn quốc cũng được tổ chức vào tháng 10 hàng năm khi mùa xuân bắt đầu ở Nam bán cầu.

     Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lấy năm 2021 là “ Năm Quốc tế rau quả” nhằm kêu gọi các quốc gia thành viên cùng hành động để nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của rau và trái cây, những sản phẩm chính của nghề làm vườn đối dinh dưỡng, an ninh lương thực và sức khỏe con người./.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập