Chăm sóc nuôi dưỡng dê cái mang thai

Sau khi phối giống, nếu đến chu kỳ động dục tiếp theo, không thấy dê động dục trở lại là dê đã thụ thai. Thời gian mang thai của dê trung bình là 150 ngày, biến động từ 145-157 ngày.

Khi có chửa, nhu cầu dinh dưỡng như năng lượng và protein của dê tăng dần, đặc biệt ở 2 tháng cuối cùng, nhu cầu này tăng lên gấp 2 lần so với bình thường. Thực tế, dê ăn nhiều hơn, phàm ăn hơn. Dê chửa có thể trạng tốt hơn, lông mượt và tăng cân nhanh, Cần đáp ứng đủ số lượng và chất lượng thức ăn để dê nuôi thai tốt và có nhiều sữa sau khi sinh.

Đối với dê chửa đang cho sữa, khi thai càng lớn, càng phải giảm khai thác sữa để bào thai phát triển tốt và chuẩn bị cho chu kỳ sản xuất sữa sau. Cần chú ý cho dê cạn sữa từ từ bằng cách giảm dần số lần vắt sữa 1 lần rồi 2 ngày 1 lần, 3 ngày 1 lần và cắt hẳn.

Không chăn dê quá xa chuồng và tránh dồn đuổi, đánh đập dê, tuyệt đối không nhốt dê đực giống trong đàn cái đang chửa. Đối với dê chửa lần đầu cần xoa bóp nhẹ đầu vú để kích thích tuyến sữa phát triển và tập cho dê quen dần với việc vắt sữa sau này.

Dự tính ngày dê đẻ để chuẩn bị trực, chủ động đỡ đẻ và chăm sóc dê con sơ sinh được chu đáo.

Theo Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 28
  • Lượt xem theo ngày: 3913
  • Tổng truy cập: 3472509