Du lịc giải trí tại Nông thôn Mô hình học tập tại các nước và Đài Loan

Có nhiều định nghĩa khác nhau cho lĩnh vực du lịch tại vùng nông thôn bao gồm du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch xanh và du lịch gắn với nghề nông. Ở đây chúng tôi muốn sử dụng thuật ngữ “Du lịch giải trí tại nông thôn” (Leisure Farm or Agro-tourism).


Loại hình du lịch giải trí tại nông thôn được tổ chức và hình thành khác nhau ở từng nước. Ở vài quốc gia chính phủ và Hợp tác xã được coi là nguồn lực đầu tư chính, vài nước khác thuộc về các công ty tư nhân. Tại Indonesia, du lịch giải trí tại nông thôn được phát triển chính trên các đồn điền ở Sumatra và Java. Khách được ở trong các khách sạn và xem các hoạt động như là trồng lúa nước và lấy mủ cao su. Tại Nhật, phổ biến nhất là loại hình “lữ quán nông trại” (Farm inn) tại đây cung cấp các tiện nghi ăn ở và thường là những bữa ăn. Tại Hàn quốc, loại hình này phát triển ở những nhóm khoảng 5 hộ và trú ngụ tại các làng gần các khu du lịch (Tourist resort). Tại Malaysia, chính phủ cung cấp nguồn quỹ cho hơn 30 trung tâm du lịch nông nghiệp. Tại đây thì chú trọng đến công tác giáo dục cũng như là giải trí, đôi khi nơi đây được thu hút chính bởi các loài cây, động vật, thức ăn truyền thống, thủ công nghiệp (handicrafts) hoặc lịch sử. Một ví dụ tại Châu âu, điển hình một mô hình du lịch giải trí nông thôn hiệu quả tại Pháp, đó là mô hình cắm trại và lễ hội (Camping and Caravans) thì rất phổ biến tại vùng nông thôn, nơi mà có nhiều nông trại. Ở đây, người nông dân thích đầu tư và những loại hình đa dạng của nhà cho thuê ngắn hạn.
Tại Đài Loan, từ khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nhiều sản phẩm bị cạnh tranh bởi thị trường xuất khẩu truyền thống như Nhật. Nông dân bắt đầu việc mở rộng sang một lĩnh vực tạo thu nhập mới bằng việc chuyển đất sản xuất của họ sang du lịch và nông trại giải trí. Du lịch giải trí tại nông thôn đã trở thành một hình thức quản lý nông nghiệp mới ở Đài Loan đã giúp nông dân bức phá qua những khó khăn trước mắt do quy mô sản xuất nhỏ. Hai mục tiêu chính cho loại hình này là phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho cộng đồng và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Nhằm đảm bảo cho người dân và người kinh doanh thu được lợi nhuận từ chính mô hình này, Hội phát triển nông trại nghĩ dưỡng Đài loan được thành lập vào năm 1998 với mục tiêu là duy trì văn hóa nông thôn, kết hợp giữa nguồn tài nguyên nông nghiệp và du lịch nghĩ dưỡng, giáo dục, hiệp hội này đã trở thành cầu nối giữa người sản xuất, người kinh doanh, chính phủ, giáo dục và du lịch. Qua nhiều năm phối hợp hoạt động, có thể nói rằng ngành công nghiệp này đã có sự kết hợp thành công. Nó đã không chỉ cung cấp một môi trường lý tưởng cho du lịch sinh thái, thúc đẩy ngành thực phẩm cho sức khỏe và thực phẩm hữu cơ mà còn tạo nên nét văn hóa đặc thù cho việc phát triển các làng nghề nông thôn và tiếp tục phát triển các thế hệ sau. Trong nỗ lực đó, du lịch nghĩ dưỡng đã tiếp nhận hơn 10 triệu du khách. Hơn 100 tỷ Đài tệ (gần 600 ngàn tỷ VN Đồng) và 20,000 công việc mới được tạo ra hàng năm.
Theo như Cơ quan quản lý nông nghiệp Đài Loan (Council of Agriculture of Taiwan- COA) khoảng 2.000 ha đất đã chính thức chuyển qua nông trại và hơn 180 nông trại phục vụ cho giải trí đã được thành lập. Ngành này đã góp phần thu hút con số tăng trưởng của ngành du lịch, đặc biệt tạo sản phẩm nông nghiệp để làm quà cho du khách giúp gia tăng lợi nhuận ngành công nghiệp. Sự phát triển của những “cửa hàng sản phẩm” với mục tiêu trưng bày những công nghệ, thiết kế và đặc điểm của sản phẩm đặc trưng của địa phương. Hàng năm cơ quan nông nghiệp Đài loan đã tổ chức những hội chợ hàng hóa nông nghiệp, để giới thiệu những sản phẩm cải tiến chất lượng và bao bì. Theo COA, giá trị sản phẩm đầu ra của các cửa hàng này gồm có rựu, gạo chất lượng cao, sản phẩm từ tre, và những sản phẩm giá trị cao từ vật nuôi và thủy sản sẽ đạt khoảng 12,3 tỷ Đài tệ (khoảng 7.195,5 tỷ VNĐ) vào năm 2012. Hơn nữa, 4.500 cơ hội việc làm sẽ được tạo bởi ngành công nghiệp trong 4 năm.
Những loại hình du lịch giải trí nông thôn của Đài loan gồm các loại hình chủ yếu như trãi nghiệm nghĩ dưỡng, trãi nghiệm giải trí, trãi nghiệm hương vị, khám phá những hiểu biết mới.

Trãi nghiệm nghĩ dưỡng (Roam): Trước hết là chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và lĩnh vực thứ nhất, trãi nghiệm nghĩ dưỡng gồm những hoạt động như:
Cảm nhận những vất vả, trãi nghiệm cuộc sống bình dị ở nông thôn

Sự khác nhau về mùa vụ, cảnh vật, văn hóa.. cũng tạo cho những hình ảnh cuộc sống nông trại, môi trường tự nhiên.

Dùng những tách trà hoặc chất lên men với không gian xinh đẹp hoặc cùng tham gia làm đồ gốm, đồ thủ công.

Cùng tham gia trồng cây, hoa và lắng nghe sự giải thích để bạn không chỉ hiểu biết địa phương và một số kiến thức làm vườn.

Trãi nghiệm giải trí (Lohas)

Du khách có thể theo người bản địa xuống cánh đồng để xem các loại cây, côn trùng…Qua đó trẻ em có thể hiểu được như thế nào là trồng cây và cuộc sống của động vật.

Tham gia nướng khoai mỡ tại các lò nung ngoài trời hoặc đến các vườn hoa lan và cây ăn trái, hái chúng và tạo thành những bộ quần áo trên những chiếc áo thun.

Du khách có thể tự cầm những cái xẻng đến những vườn rau hoặc đi chân trần vào trong các thửa ruộng để gieo các hạt giống hoặc xay bột bằng các máy cối xay, xem cách sửa soạn những bữa ăn.

Về đêm, du khách có thể thấy nhiều loại côn trùng hoạt động về đêm, du khách có thể tự tạo các đèn lồng trời và ghi những điều ước trên đó.

Giải trí tại các khu rừng tre, và cây cối mọc tự nhiên, bắt cá…vui chơi cùng với thiên nhiên. Và nhiều hoạt động khác.

Trãi nghiệm hương vị - Slow food:

Nó liên quan đến sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc địa phương trong việc chuẩn bị và không phải thực phẩm đã được chế biến hay thực phẩm đã được vận chuyển từ nơi khác đến.

Tự tay trồng và hái rau, các sản phẩm vật nuôi tự nuôi và nhất là luôn tươi ngon.

Khám phá kiến thức mới

Du khách có thể cảm nhận thấy tâm lý cuộc sống của người chủ nông trại, về sự thoải mái và ấm cúng trong khi trú ngụ ở các ngôi nhà của họ.

Đài loan là đất nước đa văn hóa với nhiều loại kiến trúc người Trung quốc, nhà mái ngói đỏ, bên cạnh đó những khu vườn kiểu phương Tây cũng đã được chọn lọc

Thông qua các buổi trình diễn ca nhạc, điệu nhảy để hiểu thêm văn hóa truyền thống.

Vì vậy, với chính sách kêu gọi của chính phủ Đài Loan, sự ủng hộ của cộng đồng và nỗ lực của người dân, lĩnh vực nông nghiệp sẽ không bao giờ bị xem như là một ngành công nghiệp lỗi thời.
Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vậy nuôi, hướng đến nền nông nghiệp sạch và công nghệ cao. Thành phố cũng có nhiều làng nghề truyền thống, một số khu du lịch sinh thái đã và đang đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, thành phố cần có sự quan tâm hơn nữa trong quy hoạch đồng bộ giữa các Sở ngành nhằm hướng đến lĩnh vực “công nghiệp không khói” này, đồng thời góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho người nông dân, nâng cao giá trị cho ngành nông nghiệp tại TP.HCM trong tương lai.

NLV sưu tàm và giới thiệu

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 35
  • Lượt xem theo ngày: 3881
  • Tổng truy cập: 3472477