GS Từ Giấy (19212009) nhà dinh dưỡng học xuất sắc và là một trong những người đề xuất và xây dựng hệ sinh thái vườnaochuồng (VAC) trong nông nghiệp

BBT-HLV: GS Từ Giấy nguyên ủy viên thường vụ Hội Làm vườn Việt Nam từ khóa I đến khóa III là nhà dinh dưỡng học xuất sắc, và cũng là một trong những người đề xuất và xây dựng hệ sinh thái vườn-ao-chuồng (VAC)- một công trình khoa học đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực  bảo đảm an ninh thực phẩm hộ gia đình, góp phần phòng, chống suy dinh dưỡng trong những năm tháng khó khăn của đất nước. Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập HLV VN xin giới thiệu tóm tắt những cống hiến của GS Từ Giấy đóng góp cho sự nghiệp phát triển VAC do Hội Làm vườn khởi xướng và vận động.

TU GIAY 3

GS. Từ Giấy đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm Viện Dinh dưỡng

GS Từ Giấy sinh ngày 10 tháng 10 năm 1921 tại làng Khê Hồi, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Đông trong gia đình nghèo. Trải qua một tuổi thơ đầy gian nan, vất vả nhưng vốn thông minh ham học, ông đã đỗ đầu cuộc thi luận Quốc văn toàn tỉnh Hà Đông khi mới 15 tuổi. Năm 1943, ông tốt nghiệp tú tài xuất sắc tại Trường Bưởi, Hà Nội và ngay năm đó thi đỗ vào trường Đại học danh tiếng -Trường Đại học Y-Dược Hà Nội. Cách mạng tháng Tám thành công ông lên đường theo đoàn quân Nam Tiến tới trạm quân y tiền phương - mặt trận Nha Trang-Khánh Hòa. Tháng 6 năm 1946, ông được giao nhiệm vụ xuất bản tờ báo Vui Sống để tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh, phòng bệnh, ăn uống hợp lý cho quân và dân trong hoàn cảnh hết sức khó khăn gian khổ của những năm tháng đầu tiên của nền Dân Chủ Cộng Hòa. Từ năm 1952 ông là Trưởng phòng Phòng bệnh của Cục Quân Y, trưởng ban phòng bệnh quân đội mặt trận Điện Biên Phủ. Từ năm 1956 đến năm 1961, ông tu nghiệp tại Liên Xô. Ngay khi về nước, từ 1961-1966 Ông làm Chủ nhiệm khoa Vệ sinh quân đội- Học viện Quân y rồi Phó cục trưởng Cục Quân nhu kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu ăn mặc quân đội. Ông đã dồn hết tâm sức của mình nghiên cứu vấn đề ăn mặc của quân dân ta. Những nghiên cứu, đề xuất của ông đã góp phần quan trọng vào xây dựng ngành vệ sinh quân đội, ngành quân nhu và ngành dinh dưỡng Việt Nam sau này. Tháng 6/1980 Hội đồng Chính Phủ ra quyết định thành lập Viện Dinh Dưỡng quốc gia, Đại tá GS. BS. Từ Giấy được điều động ra khỏi quân đội, đảm nhận trách nhiệm Viện trưởng.

GS Từ Giấy là một trong những nhà khoa học tham gia công tác trong Hội Làm vườn Việt Nam đề xuất và xây dựng hệ sinh thái vườn-ao-chuồng (VAC) một công trình khoa học đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực  bảo đảm an ninh thực phẩm hộ gia đình, góp phần phòng, chống suy dinh dưỡng trong những năm tháng khó khăn của đất nước.Việc phát minh ra mô hình VAC đã góp phần giải quyết bài toán cải thiện bữa ăn, phòng chống suy dinh dưỡng trong giai đoạn sản xuất nông nghiệp theo mô hình hợp tác xã kém hiệu quả dẫn đến thiếu lương thực, thực phẩm. Mô hình VAC là kết quả quá trình nghiên cứu sâu sắc của GS Từ Giấy về dinh dưỡng, về vệ sinh, về nông nghiệp và về xã hội. Trong đó, V là Vegetation không chỉ là vườn mà là các cây trồng phục vụ cho đời sống, A được hiểu là Aquaculture, nghĩa là mọi hoạt động nuôi trồng thủy hải sản, còn C được hiểu là Cage for animal breeding, nghĩa là chăn nuôi không chỉ gia súc gia cầm, mà cả ong, chim … V liên quan đến cây trồng, A có liên quan tới nước và C có liên quan tới phân, đây là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu trong nông nghiệp.

Hơn nửa thế kỷ làm khoa học, GS Từ Giấy có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, nhiều đầu sách và các xuất bản xuất sắc về học thuật trong và ngoài nước. Do có những cống hiến xuất sắc, GS Từ Giấy đã được Ðảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý: Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ, Huân chương Ðộc lập hạng nhì, Huy hiệu 60 năm tuổi Ðảng và nhiều danh hiệu cao quý khác./.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 22
  • Lượt xem theo ngày: 376
  • Tổng truy cập: 4422736