Bandar Toto Makau OLXTOTO OLXTOTO OLXTOTO TOTO12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO TOTOT12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO KOITOTO TOTO12 KIKOTOTO KVTOTO OREO5D OLXTOTO olxtoto login rtp olxtoto olxtoto link olxtoto. olxtoto 4d
Hà Nam trồng rau sạch theo công nghệ của Nhật - Hội Làm vườn Việt Nam

Hà Nam trồng rau sạch theo công nghệ của Nhật

           Từ tháng 7/2014, APH đã thuê lại ruộng đất của người dân, tiến hành cải tạo đất với “giấc mơ” làm rau sạch. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực NN công nghệ cao ở Hà Nam, sau 3 năm triển khai, thương hiệu nông sản sạch của Cty CP An Phú Hưng (APH) dần có chỗ đứng trên thị trường. Điều đặc biệt, hơn 20ha rau sạch của đơn vị này đều được SX theo công nghệ Nhật Bản do các chuyên gia xứ sở “mặt trời mọc” chuyển giao kỹ thuật.

           Hơn 20ha đất SX kém hiệu quả của xóm 2, xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam năm nào nay đã trở thành cánh đồng rau sạch dài tít tắp. Từ tháng 7/2014, APH đã thuê lại ruộng đất của người dân, tiến hành cải tạo đất với “giấc mơ” làm rau sạch.

           Chị Nguyễn Thị Mai, cán bộ kỹ thuật chính tại đây cho biết, khi mới triển khai, khâu đầu tiên và quan trọng nhất là cải tạo đất. Giai đoạn này kéo dài liên tục trong 6 tháng. Đất được dọn sạch cỏ rác, cày xới lại để tạo mặt bằng, dùng phân chuồng hoai mục để tạo nguồn dinh dưỡng. Sau đó, đất phải được xét nghiệm, đạt chất lượng mới tiến hành SX. Việc này được tiến hành có thể là 3, 6 hoặc 12 tháng/lần.  Nước được dẫn từ sông Châu Giang, qua hai hồ chứa xử lý. Hệ thống tưới tự động hoàn toàn. Giai đoạn SX, một đoàn chuyên gia NN Nhật Bản được APH mời về tư vấn, chuyển giao kỹ thuật. Từ cách thức gieo trồng cho tới sử dụng các loại chế phẩm sinh học, thuốc BVTV ra sao, nhất nhất tuân thủ chuyên gia. Sau hơn 6 tháng, khu SX rau sạch công nghệ Nhật thành hình.

          Bà Nguyễn Thu Đang giới thiệu mô hình đậu bắp với khách tham quan   Hiện APH cho ra thị trường khoảng 33 loại rau ăn lá, củ, quả. Khu SX của APH đã thu hút được 70 lao động thường xuyên, cao điểm có khi hơn 100 người. Theo chị Mai, họ chủ yếu là lao động địa phương, dù có kinh nghiệm SX nhưng khi tuyển dụng vẫn phải đào lại kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP. Một công nhân tại đây thì cho biết, về kỹ thuật SX không hề khó, tuy nhiên việc áp dụng phải chính xác, tỉ mỉ. Để đảm bảo độ “sạch”, gần như 100% sản phẩm tại đây không sử dụng thuốc BVTV. Chị Mai cùng một vài kỹ sư đã điều chế ra một loại thuốc trừ sâu từ hỗn hợp gừng, tỏi, ớt, rượu, lá xoan và lá na. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm quốc gia Việt Nam và Viện Kiểm nghiệm Nhật Bản. “Dù là thuốc tự chế nhưng cũng phải có thành phần, tỷ lệ thích hợp, chỉ cần ủ 15 ngày là có thể dùng. 1ha rau chỉ cần phun 30 bình, mỗi bình 50cc thuốc là đủ. Các loại như sâu xanh, sâu tơ hay bọ nhảy gần như bị diệt sạch”, chị Mai cho biết. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành đã về thăm và đánh giá cao mô hình SX rau sạch của APH. Tại đây, bà Đang đề nghị, Chính phủ cần tháo gỡ vướng mắc việc triển khai Nghị định 210 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào NN-NT. Các doanh nghiệp gần như chưa thể tiếp cận nguồn vốn này từ ngân hàng. Nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường, APH đã và đang tiếp tục nghiên cứu, SX các loại rau, củ, quả như các loại dưa, cải trái vụ trong nhà kính. Tuy nhiên, diện tích này mới chỉ đạt khoảng 2.000m2. Theo chị Mai, do SX trái vụ, rau bị sâu bệnh tấn công nhiều hơn. Tuy nhiên, công ty cũng chỉ sử dụng thuốc sinh học, đảm bảo thời gian cách ly trên 10 ngày trước khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch, sản phẩm được sơ chế ở nhà xưởng ngay tại khu vực SX rồi vận chuyển bằng xe lạnh tới nơi đóng gói, cách chừng 4km. Các công nhân được phân theo nhóm SX, thành quả tính bằng lợi nhuận sản phẩm thu được trên một đơn vị diện tích. Sản phẩm được phân loại, Cty mua lại của người dân với mức giá tương xứng. Trung bình mỗi tháng, người trồng rau có thu nhập 4 - 5 triệu đồng.

         Trao đổi với PV, bà Bà Nguyễn Thu Đang - Chủ tịch HĐQT Cty CP An Phú Hưng cho biết, khi triển khai mô hình, đơn vị nhận được  sự ủng hộ, động viên từ phía lãnh đạo tỉnh Hà Nam. Tỉnh đã hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng làm đường dẫn vào khu vực SX, hệ thống hồ chứa nước, tưới tự động… Dù vậy, là đơn vị đi đầu, doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, hiện số tiền đổ vào rau sạch đã lên 15 tỷ đồng. Các sản phẩm nông sản sạch của APH tại cửa hàng số 50 Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý (Hà Nam)   Theo bà Đang, sản phẩm nông sản sạch của APH hiện được phân phối rộng rãi trên thị trường thông qua siêu thị AEON Mall Long Biên (Hà Nội) cùng một loạt các đại lý tại miền Bắc. Bên cạnh đó, APH cũng cũng vận chuyển trực tiếp sản phẩm cho những khách hàng ổn định như các trường học, bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội. Đặc biệt, APH đang xây dựng và nâng cấp hệ thống nhà xưởng bảo quản, đóng gói. Dự kiến, đầu năm 2017, những hợp đồng rau sạch đầu tiên sẽ được ký kết để xuất sang thị trường Nhật Bản. Sản phẩm của APH hiện được giới thiệu và bày bán ngay tại cửa hàng số 50 Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý. Một nhân viên bán hàng tại đây cho biết, các mặt hàng rau, củ bán tương đối chạy. Lượng khách hàng thân thiết ngày một đông và ổn định./.

Theo Kế Toại- Báo Nông nghiệp Việt Nam 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 38
  • Lượt xem theo ngày: 2947
  • Tổng truy cập: 3850991