HLV tỉnh Thái Bình xây dựng nhiều mô hình Hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ VAC

BBT: Những năm vừa qua Hội Làm vườn tỉnh Thái Bình đã có nhiều đổi mới trong hoạt động củng cố và nâng cao vị trí vai trò hội nhằm thu hút thêm nông dân tham gia vào tổ chức. Kết quả, toàn tỉnh đã kết nạp mới được 5.026 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 37.457 người (hết năm 2013, toàn tỉnh có 32.431 hội viên). Công tác xây dựng quỹ hội được các cấp hội cơ sở duy trì tốt, hiện có 248 cơ sở hội có quỹ với quỹ hội bình quân đạt 50.000 - 70.000đ/hội viên... Quỹ hội được các cơ sở cho hội viên vay với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế VAC hoặc gửi tiết kiệm để lấy kinh phí cho hoạt động hội. Trong nhiệm kỳ này, Hội đặc biệt quan tâm vận động hội viên tham gia xây dựng mô hình kinh tế hợp tác để chuyển sang sản xuất hàng hóa 

Với quy mô sản xuất của nông dân, hội viên cơ bản là quy mô vừa và nhỏ, do vậy việc tập hợp lại để hình thành các HTX, THT, CLB là điều tất yếu để hỗ trợ nhau trong sản xuất cũng như cơ hội tiếp cận nguồn vốn, tiến bộ KHCN mới vào sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nhận thức được vai trò quan trọng, là cầu nối thực hiện liên kết sản xuất Hội đã chỉ đạo, hướng dẫn, phát động các cấp Hội thành lập Hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) theo luật HTX mới năm 2012. Trong đó định hướng bước đầu tập hợp các hộ cùng sản xuất một loại sản phẩm để tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn hoặc phát triển sản phẩm gắn với lợi thế của địa phương.

Tính đến hết năm 2019, hội viên của hội đã tham gia vào 328 HTX nông, lâm, ngư nghiệp, thủy sản và 150 THT, CLB chuyên ngành của tỉnh, trong đó Hội Làm vườn xây dựng được 77 tổ chức với gần 1.200 hội viên là các chủ trang trại, gia trại, điển hình như: CLB nuôi động vật quý hiếm xã Vũ Lăng (Tiền Hải); CLB chăn nuôi gia cầm xã Thụy Duyên (Thái Thụy); CLB chăn nuôi lợn xã Duyên Hải, CLB thủy sản xã Độc Lập (Hưng Hà); CLB nuôi baba gai xã An Bình, CLB nuôi cá nước ngọt xã Bình Định (Kiến Xương), chi hội chuyên nuôi cá xã An Quý (Quỳnh Phụ), HTX trồng đào và CLB nuôi ong lấy mật phường Hoàng Diệu (Thành phố), THT chăn nuôi lợn xã Bách Thuận (Vũ Thư)... Hoạt động của các tổ chức này đã mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên và nông dân, qua đó đã thu hút thêm nhiều hội viên mới vào hội.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 23
  • Lượt xem theo ngày: 307
  • Tổng truy cập: 4422667