HỘI LÀM VƯỜN ĐĂK LĂK: 19 NĂM HOẠT ĐỘNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Cho đến thời điểm này, Hội Làm vườn Đắk Lắk đã có 19 năm trưởng thành và phát triển. Trong suốt chặng đường ấy, bằng những việc làm thiết thực của mình, Hội đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tận dụng tốt tiềm năng đất đai, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp để từ đó thoát nghèo, làm giàu. Những dự án của Hội vì thế luôn có sức lan tỏa lớn.

  Cho đến thời điểm này, Hội Làm vườn Đắk Lắk đã có 19 năm trưởng thành và phát triển. Trong suốt chặng đường ấy, bằng những việc làm thiết thực của mình, Hội đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tận dụng tốt tiềm năng đất đai, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp để từ đó thoát nghèo, làm giàu. Những dự án của Hội vì thế luôn có sức lan tỏa lớn.

           Sức lan toả
            Bây giờ thì đàn bò của xã Ea Yiêng (huyện Krông Pắk) đã thực sự sinh sôi nảy nở, trở thành “cứu cánh” cho nhiều gia đình nghèo. Tất cả có được nhờ Hội Làm vườn (HLV) tỉnh đã triển khai dự án phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, đã có 71 hộ được tham gia nuôi bò luân chuyển và đã chuyển giao 142 con bê cho 142 hộ, đưa tổng đàn bò lên 213 con. Cho đến nay, sau 3 năm triển khai, đã có hàng trăm gia đình được hưởng lợi từ dự án này, nhờ số bò của dự án chuyển giao mà số lượng đàn đã tăng đáng kể. Chưa hết, với 40.000 USD do ENDDA tài trợ, Hội còn đầu tư tiền giống, phân bón cho 164 hộ, mỗi hộ bình quân 3 triệu đồng; 40 hộ được hỗ trợ 694 cây ăn quả; xây dựng 13 giếng nước sạch, 10 hố xí 3 ngăn, 6 nhà tắm, giúp nâng cao chất lượng sống cho người dân, đồng thời góp phần xây dựng nông thôn mới.
               Chương trình hỗ trợ giống cây trồng - vật nuôi ở Ea Yiêng chỉ là một trong số rất nhiều dự án mà HLV Đắk Lắk triển khai. Trong đó, dự án nuôi bò luân chuyển đã giúp người dân xã Yiang Mao (huyện Krông Bông) thoát khỏi đói nghèo. Dự án được triển khai trong 3 năm (2003 - 2006), từ 15 con bò cái ban đầu, sau 3 năm đã tăng lên 57 con, từ 15 hộ nhận nuôi đã có 50 hộ tham gia nuôi bò luân chuyển. Nhờ nuôi bò, nhiều gia đình đã có điều kiện tăng thu nhập, xây dựng nhà cửa khang trang. Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Thiêng ở thôn Hiệp Thắng, xã Quảng Hiệp (Cư M’Gar). Được chương trình hỗ trợ 40% thức ăn và thuốc thú y để vỗ béo 3 con bò, chị mạnh dạn mua thêm 3 con bò nữa về nuôi. Chỉ sau 3 tháng, chị xuất bán và thu lãi 11,5 triệu đồng.  Có thể khẳng định, trong 19 năm qua, HLV Đắk Lắk đã luôn đồng hành cùng nông dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, từng bước thay đổi tập quán sản xuất.
            Nhớ lại những năm đầu mới thành lập, khi chỉ có 3 chi Hội với khoảng 217 hội viên nhưng Hội đã triển khai chương trình chống suy dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ mang thai bằng mô hình kinh tế VAC. Tỉnh Hội hỗ trợ cho 740 hộ của 18 xã ở 4 huyện trong tỉnh các loại giống cây trồng - vật nuôi để xây dựng mô hình VAC dinh dưỡng, giúp nâng cao nhận thức của bà con, đồng thời tạo ra nguồn thực phẩm cải thiện chất lượng dinh dưỡng cho đồng bào. Từ dự án ấy, vai trò, vị thế của Hội cũng được nâng cao. Và trong tình hình mới, Hội tiếp tục triển khai những dự án, chương trình mới, để tiềm năng đất đai được đánh thức, để các gia đình có cơ hội thoát nghèo, làm giàu bằng những ngành nghề mới. Ví như chỉ với 92 triệu đồng, Hội đã xây dựng thành công mô hình buôn sinh thái ở Ea Mar, xã Krông Na (huyện Buôn Đôn). Bây giờ, Ea Mar đã thành điểm du lịch nối với khu du lịch Yok Đôn, mở ra cơ hội mới cho đồng bào, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động.

           Phát triển kinh tế VAC, nhiệm vụ quan trọng
          Trong suốt hành trình phát triển, HLV Đắk Lắk luôn coi việc xây dựng các mô hình kinh tế VAC, kinh tế trang trại phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Tính đến nay, Hội đã xây dựng được 275 mô hình nuôi heo, gà thả vườn, ếch, bò sinh sản; trồng rau an toàn, làm nấm. Điều đáng ghi nhận là trong số 275 mô hình, có tới 35 mô hình được triển khai ở các xã thuộc Chương trình 135. Bên cạnh đó, Hội còn triển khai 60 mô hình khuyến viên về trồng sầu riêng Thái Lan, xoài cát Hòa Lộc, nuôi gà thả vườn, dê, heo nái,... Hầu hết các mô hình đều phát huy hiệu quả, giúp bà con tiếp cận cách làm mới, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa.
             Để đạt được những kết quả này, Hội luôn chú trọng công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật song song với xây dựng các mô hình điểm. Trong 19 năm qua, đã có 700 lớp tập huấn được tổ chức, với hơn 68.000 lượt người tham dự; 150 hội thảo đầu bờ với 1.610 lượt người; 85 cuộc tham quan... Đây cũng chính là lý do giúp HLV Đắk Lắk đã trở thành địa chỉ tin cậy của hội viên và nông dân trong việc triển khai các mô hình, thu hút ngày càng nhiều người vào Hội. Đến nay, Hội đã phát triển được 5 huyện Hội với 26 đơn vị Hội cấp xã - phường - thị trấn, 122 chi Hội thôn buôn với 4.819 hội viên.
             Hôm nay, trên khắp các địa phương của Đắk Lắk, những mô hình kinh tế VAC, kinh tế trang trại tiếp tục nở rộ, để những vườn cây ăn trái, cây công nghiệp ngày càng sinh sôi, cho hoa trái ngọt lành và phủ màu xanh cho núi đồi xanh mát.

                                             Tin và bài của:     Khánh Phương

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 29
  • Lượt xem theo ngày: 3505
  • Tổng truy cập: 3472101