Hội Làm vườn Việt Nam: Những điểm nhấn ấn tượng

Là tổ chức nghề nghiệp - xã hội mang tính chất kỹ thuật của quần chúng; thực hiện nhiệm vụ khôi phục và phát triển nghề vườn, phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại góp phần thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo và làm giàu, xây dựng nông thôn mới xanh sạch đẹp và phát triển nông nghiệp hàng hóa bền vững, trong năm 2014, các cấp Hội Làm vườn Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, đạt kết quả cao. Kinh tế nông thôn đã lựa chọn một số điểm nhấn ấn tượng trong năm 2014. Xin giới thiệu với bạn đọc:.

1- Trong hai ngày 14 -15 tháng 4, hơn 300 đại biểu là cán bộ, hội viên tiêu biểu được bình chọn từ các cấp Hội đã tề tựu về Hà Nội tham dự Đại hội lần thứ sáu của Hội và Hội nghị Tuyên dương điển hình tiên tiến làm khuyến nông VAC giỏi toàn quốc. Đây là đại hội chuyển giao thế hệ. Nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, nguyên Chủ tịch Hội các khóa II, III, IV, V Nguyễn Ngọc Trìu được Đại hội tôn vinh là Chủ tịch danh dự. Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa VI gồm 85 ủy viên. GS.TS. Ngô Thế Dân được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đại hội xác định nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này là, tiếp tục củng cố tổ chức Hội và phát triển kinh tế VAC thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và làm giàu, đóng góp tích cực vào Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

2- Kinh tế VAC đã có đóng góp quan trọng vào gần 31 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2014, đặc biệt là càphê, hồ tiêu, điều, rau - hoa quả. Trong đó, xuất khẩu rau, hoa, quả đã gia nhập câu lạc bộ 1 tỷ USD, về trước thời hạn Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

3- Câu lạc bộ trang trại, chi hội chuyên ngành đã trở thành xu thế mới trong hoạt động Hội. Hoạt động này đã tạo nên phong trào mới, khí thế mới, động lực mới trong nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, người dân và hội viên về vai trò của Hội Làm vườn trong phát triển nông nghiệp hàng hóa hiện đại, hiệu quả cao và bền vững.

Chi hội Làng nghề làm vườn – Sinh vật cảnh và Trang trại Phù Đổng (Gia Lâm – Hà Nội) đã đưa thú chơi thành nghề có hiệu quả kinh tế rất cao và được công nhận là làng nghề hoa cây cảnh, được Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và người dân đặc biệt quan tâm, ủng hộ.

 

4- Nhân rộng phong trào thông qua xây dựng mô hình mẫu do Hội khởi xướng đã trở thành cách làm được hầu hết các địa phương, đơn vị tham gia chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nông thôn thực hiện.

5- Phát triển kinh tế VAC tiếp tục là phong trào quần chúng rộng rãi với đủ mọi thành phần, tầng lớp xã hội và đa dạng mô hình sản xuất phù hợp cho các vùng sinh thái. Nhờ vậy, nhiều diện tích đồi núi trọc, vùng cát khô hạn, vùng mặn phèn, vùng trũng, vùng đất khó khăn đã được cải tạo thành những mô hình VAC với hiệu quả kinh tế rất cao.

Phát triển kinh tế VAC, gia trại VAC, trang trại VAC được xác định là một giải pháp trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp. Kinh tế VAC không chỉ có ở nông thôn mà ngày càng được cư dân đô thị đón nhận với sự sáng tạo những mô hình mới, như: vườn cảnh, sinh vật cảnh, vườn chậu, vườn giàn,…

6- Trong quá trình phát triển VAC, nhiều nhà vườn đã có những sáng tạo trong sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành nhân tố mới trong phát triển sản xuất. Ví dụ như việc tạo hình cho trái dưa (dưa hấu có hình thỏi vàng, có chữ tài, chữ lộc,…), trái bưởi (bưởi có hình hồ lô, bưởi hình bàn tay phật,…) hay như ghép cây để tạo nên một cây với 5 -7 loại quả, ghép nhãn trên vải,... Nhiều nhà vườn đã được các địa phương vinh danh là công dân kiểu mẫu. Không chỉ có nhà vườn giỏi, nhiều làng vườn đã xuất hiện.

7- Sản xuất VAC theo quy trình VietGAP đã trở thành phong trào ở nhiều địa phương. Nhờ vậy, một số sản phẩm vườn (thanh long, vú sữa, nhãn, vải, bưởi da xanh,…) đã được những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Liên minh châu Âu,… chấp nhận.

8- Kinh tế VAC không chỉ là xóa đói, giảm nghèo, làm giàu mà còn là môi trường sinh thái, là cảnh quan văn hóa và đậm tính nhân văn sâu sắc.

9- Cùng với sự phát triển của kinh tế VAC, tổ chức Hội cũng không ngừng phát triển cả về số lượng chi hội và hội viên. Hiện, đã có trên 900.000 hội viên.

Báo Kinh tế nông thôn

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 27
  • Lượt xem theo ngày: 274
  • Tổng truy cập: 4422634