Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Diễn đàn An toàn thực phẩm nông sản và vai trò của cộng đồng nông thôn.

BBT: Ngày 6/6, tại Hà Nội, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tự nguyện CAEV – VietDHRRA tổ chức Diễn đàn An toàn thực phẩm nông sản và vai trò của cộng đồng nông thôn.Tham dự Diễn đàn có trên 30 đại biểu từ các tổ chức xã hội và các trung tâm, viện nghiên cứu từ trung ương và địa phương. GS. TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm Vườn Việt Nam; GS Bùi Quang Toản, Chủ tịch Trung tâm Khuyến nông tự nguyện VietDHRRA; đại diện Hội Bảo vệ Thực vật, Trường Cao đẳng và Nông nghiệp Bắc Bộ và Hội Làm vườn một số địa phương như Sơn La, Hà Nội, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Bắc Giang...

hoi thao an toan thuc pham 2 

Phát biểu tại Diễn đàn, GSTS. Ngô Thế Dân cho biết, Liên Hợp quốc đã lấy ngày 7/6 hàng năm là ngày ATTP thế giới, mục đích là nâng cao nhận thức và tăng cường hành động của mọi người dân, mọi quốc gia về ATTP. Vì có đảm bảo được ATTP  thì mới bảo vệ được sức khỏe con người, cộng đồng, gìn giữ môi trường và phát triển kinh tế bền vững. Tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước rất quan tâm và đã có những quyết đinh rất quan trọng về vấn đề an toan thực phẩm.

Trong Hội thảo lần này các đại biểu đã nghe 3 tham luận của các chuyên gia liên quan đến chủ đề hội thảo.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, trình bày về vấn đề: “An toàn thực phẩm nông sản tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”. ông Hồng  đã thông tin về thực trạng của ATTP hiện nay, những hậu quả tại Việt Nam và trên thế giới. Một số kiến nghị về giải pháp nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng. Theo PGS. TS. Nguyễn Xuân Hồng, để đảm bảo cho ATTP tại Việt Nam có hiệu quả, cần phải nâng cao năng lực quản lý nhà nước về vấn đề ATTP, có chính sách khuyến khích sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu biết để thay đổi hành vi, hướng dẫn tập huấn về kỹ thuật bào đảm an toàn thực phẩm và phát huy vai trò của tất cả các đối tác và toàn xã hội. Ông cũng cho biết, trong vấn đề về ATTP, cần phải có thái độ hơn trình độ. Cần phải có thái độ tích cực trong giải quyết những vấn nạn về ATTP hiện nay, đó là trách nhiệm của tất cả mọi người chúng ta.

 PGS. TS. Nguyễn Kim Vân, Phó chủ tịch Hội KHKT BVTV VN, trình bày tham luận “Sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị - Giải pháp bền vững đảm bảo an toàn nông sản thực phẩm”.Theo PGS. TS. Nguyễn Kim Vân, chuỗi giá trị nông sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sản xuất NNVN, vì nếu xây dựng thành công chuỗi giá trị NN với việc tham gia sâu vào các hiệp định thương mại, kinh tế thế giới, Việt Nam sẽ có đủ năng lực, gia tăng cơ hội và tăng sức cạnh tranh để xuất khẩu hàng nông sản sang nhiều các quốc gia.

TS. Mai Thị Lan Hương, Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ, trình bày tham luận “Vai trò của các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp và cộng đồng nông thôn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn”, khẳng định vai trò của Hội Làm vườn, Hội Phụ nữ... trong việc sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn; vai trò của Hội Nông dân, vai trò của HTX  trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào chuỗi sản xuất nông sản sạch, bảo đảm ATTP. 

Đánh giá về Diễn đàn, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Ngô Thế Dân cho biết, các ý kiến của các diễn giả trình bày trong tham luận của mình đã chỉ ra tầm quan trọng của ATTP trong cuộc sống của con người, vai trò quan trọng của ATTP nông sản, đặc biệt là nông sản Việt Nam hiện nay. Để có nền nông nghiệp phát triển, nhà nông cần phải áp dụng các biện pháp, nguyên tắc trong sản xuất nông sản an toàn. Điều này cần có sự vào cuộc của Nhà nước, các tổ chức xã hội và các tổ chức nghề nghiệp khác để sản phẩm nông sản bảo đảm ATTP khi đưa ra thị trường./.

Gửi ý kiến của bạn


Tin mới hơn

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 23
  • Lượt xem theo ngày: 4744
  • Tổng truy cập: 2882836