Các đại biểu tham dự Hội nghị 

Dự hội nghị có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Nguyễn Hữu Dũng- Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam,Trần Thị Hương- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cùng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương các Chương trình MTQG, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành trong nước đã chủ động, sáng tạo ban hành tiêu chí và tổ chức thực hiện xây dựng KDC nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Việc Bộ NN&PTNT phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu hôm nay là dịp để đánh giá lại quá trình triển khai và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm tại cơ sở.

Tại hội nghị, đại biểu được nghe đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương tham luận các vấn đề liên quan đến chính sách, cách làm, những bất cập trong triển khai xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định xây dựng NTM là quá trình xuyên suốt, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Phó Thủ tướng nêu: Cách đây 8 năm, BCĐ Chương trình MTQG đang lo làm cách nào để chỉ đạo 11 xã trên toàn quốc thí điểm thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Quá trình triển khai thực hiện không chỉ hoàn thành mà các tiêu chí NTM đã được nâng cấp, yêu cầu cao hơn, đòi hỏi cao hơn.

Sau 8 năm, đã có 3.289 xã đạt chuẩn NTM (đạt gần 37%), bình quân cả nước đã đạt. Riêng năm 2017, tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Các tiêu chí không chỉ đạt về số lượng mà còn nâng cao chất lượng. 8 tỉnh đã ban hành tiêu chí riêng mang tính sáng tạo để nâng cao chất lượng NTM.

"Thực tiễn hiện đã đi trước chính sách. Hà Tĩnh đã triển khai tiêu chí 20 – KDC kiểu mẫu, vườn mẫu từ năm 2014. Đây là cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM. Qua cuộc thi khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu của Hà Tĩnh cho thấy vai trò chủ thể của người dân, sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, cấp ủy chính quyền, tổ chức đoàn thể rất cao” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phấn khởi nói.

Chúng ta xây dựng và ban hành các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu thực chất là mô hình, bước đi để xây dựng xã NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Các vấn đề về văn hóa – kinh tế - an ninh trật tự trong nông thôn được kết hợp hài hòa, ngày càng nâng cao, bền vững.

 

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu đánh giá các sản phẩm nông nghiệp sạch. 

 

 Phó Thủ tướng cho rằng, các thành phần: vườn - kinh tế hộ, tổ hợp tác, HTX phải có sự liên kết chặt chẽ thế nào, giải quyết đầu ra cho sản phẩm vườn mẫu ra sao đang là những vấn đề cần nghiên cứu kỹ, thấu đáo…

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương học cách làm của Hà Tĩnh, tiếp tục đánh giá hiệu quả, đề xuất Bộ NN&PTNT xây dựng khung chính sách trình Chính phủ nghiên cứu, phê duyệt. Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đại biểu được xem phóng sự về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu/vườn mẫu ở Hà Tĩnh cũng như của cả nước.

Trước đó, tối ngày 14/4, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu - sự bền vững trong xây dựng NTM” và tổng kết, trao giải Cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu lần thứ nhất.