Hội thảo: “Phát triển trang trại và vai trò của kinh tế trang trại trong nền kinh tế quốc dân”

Kinh tế trang trại (KTTT) ở nước ta đem lại lợi ích to lớn cả về kinh tế và xã hội cho nông dân và nông thôn do sử dụng có hiệu quả nguồn lợi đất đai, tạo nhiều việc làm Việc hình thành Câu lạc bộ trang tr.ại là cần thiết giúp các chủ trang trại trao đổi thông tin, nắm bắt thị trường và các TBKT mới

Kinh tế trang trại (KTTT) ở nước ta đã hình thành từ lâu, nhưng phải tới mấy năm gần đây mới phát triển mạnh mẽ. Thực tế cho thấy mô hình KTTT đem lại lợi ích to lớn cả về kinh tế và xã hội cho nông dân và nông thôn do sử dụng có hiệu quả nguồn lợi đất đai, tạo nhiều việc làm cho người lao động, hình thành các mô hình sản xuất mới. Hiện nay bình quân một TT ở nước ta có diện tích 6,6ha, trong đó có những tỉnh quy mô đất đai của một TT khá cao như Nghệ An (12,96ha), Yên Bái (10,17ha); vốn đầu tư cho mỗi TT khoảng 291,4 triệu đồng, trong đó cao nhất là Đắk Lắk (619,5 triệu đồng), thấp nhất là Yên Bái (96,33 triệu đồng). Nguồn vốn của TT chủ yếu là vốn tự có (chiếm 91,3%), vốn vay 8,7%, trong đó vay trực tiếp của ngân hàng chiếm 48,08%. Khảo sát cho thấy, quy mô giá trị sản phẩm hàng hóa bình quân đạt khoảng 92 triệu đồng/TT; thu nhập bình quân 44 triệu đồng/TT/năm, của người lao động trong TT đạt khoảng 16 triệu đồng/năm.


Phát biểu tại hội thảo: “Phát triển trang trại và vai trò của kinh tế trang trại trong nền kinh tế quốc dân” do Trung tâm Nghiên cứu phát triển nguồn lực nông thôn Việt Nam tổ chức vào ngày 19 tháng 5 năm 2013 tại Hà Nội, GSTS Ngô Thế Dân Phó Chủ tịch thương trực Trung ương HLV VN có nhận xét: Hiện nay, Câu lạc bộ trang trại (CLTT) ở các địa phương hoạt động khá hiệu quả, nhưng để tập hợp các CLB lại thì cần có tổ chức ở Trung ương với tiêu chí, mục đích hoạt động rõ ràng. Theo tôi, hoạt động của CLB TT phải đảm bảo 4 nội dung chính: Khâu nối hệ thống các TT của Hội ở các địa phương; thông tin cho chủ TT về tiến bộ kỹ thuật, thị trường, tạo điều kiện đẩy mạnh tiêu thụ nông sản; tổ chức giao lưu, tham quan học hỏi kinh nghiệm, tôn vinh những chủ trang trại giỏi; đề xuất, tham mưu cho ngành chức năng, chính quyền địa phương về các cơ chế, chính sách hỗ trợ KTTT phát triển. Đồng tình với ý kiến của ông Dân, nhiều đại biểu nhấn mạnh thêm Nhà nước cần có chính sách quản lý tốt việc nhập khẩu lậu các sản phẩm nông nghiệp kém chất lượng qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc mới bảo vệ được sản xuất trong nước và đảm bảo VSATTP.


Kết luận Hội thảo TS. Bùi Sĩ Tiếu, Phó chủ tịch Trung ương HLV Việt Nam cho rằng: Nếu tập hợp được các chủ trang trại trong một tổ chức như mô hình Câu lạc bộ Trang trại có điều lệ hoạt động rõ ràng thì chắc chắn sức mạnh sẽ được nhân lên”

Người Làm vườn

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 22
  • Lượt xem theo ngày: 380
  • Tổng truy cập: 4422740