Hội thi Hoa hậu thỏ các tỉnh phía Bắc lần thứ 2

BBT– Ngày 30/3/2019, tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam và Câu lạc bộ đa dạng sinh học Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công Hội thi Hoa hậu thỏ các tỉnh phía Bắc lần thứ 2. Tham dự Hội thi Hoa hậu thỏ các tỉnh phía Bắc lần thứ hai có đại diện các Bộ, Ngành, đơn vị quốc tế; Các công ty, doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương; Các trang trại, hiệp hội…GS, TS  Ngô Thế Dân - CT Hội Làm vườn Việt Nam là đại biểu tham dự cuộc thi trên.

  

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thi Hoa hậu thỏ các tỉnh phía Bắc lần thứ 2

 

Theo PGS TS Đinh Văn Bình- Nguyên giám đốc Trung tâm Dê và Thỏ Sơn Tây (Viện Chăn nuôi) – Trưởng Ban giám khảo Hội thi Hoa hậu thỏ các tỉnh phía Bắc lần thứ 2, hội thi Hoa hậu Thỏ năm nay có sự góp mặt của trên 30 nông hộ và trên 25 trang trại đến từ các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Nghệ An. Ban tổ chức đã trao 1 giải Hoa hậu, 2 giải Á hậu và 22 giải Khuyến khích cho các “cô” Thỏ. Để chấm thi Hoa hậu thỏ, Ban tổ chức đã tiến hành kiểm tra nhật ký, quy trình chăn nuôi. Sau đó chấm tới ngoại hình, tập trung vào các bộ phận như màu lông, độ dài của tai, bàn chân, mắt…Yếu tố tiếp theo là về thể chất, gồm trọng lượng thực tế, độ vận động linh hoạt của thỏ. Tiêu chí chấm điểm cuối cùng là khả năng sinh sản. Thường mỗi thí sinh thỏ đều được chủ nhân mang theo cả đàn con để chứng minh.

Ban tổ chức là các chuyên gia về thỏ tiến hành chấm thi Hoa hậu thỏ các tỉnh phía Bắc lần thứ 2 với nhiều tiêu chí.

 Hoa hậu thỏ năm nay thuộc về gia đình anh Nguyễn Văn Huân ở Định Hóa – Thái Nguyên. Cụ thể, thỏ có số tai, theo dõi gia phả; Con đực nặng 4,6kg và con cái từ 4-4,4kg. Thỏ mẹ trung bình trên 8 con/lứa. Cụ thể, thỏ được phối chéo. Đặc điểm ngoại hình nhanh nhẹn, lông trắng, bông, khỏe mạnh; Ko dị tật. Đánh giá có sự đầu tư tốt. Hai Á hậu thuộc về các cô thỏ của là trang trại Mạnh Vân (Thiết Nam – Minh Đức – Việt Yên- Bắc Giang) và Nguyễn Quốc Triệu (Gia Bình).

Ban tổ chức trao giải cho gia đình anh Nguyễn Văn Huân có Hoa hậu thỏ

nuoi-tho-3.0

Cận cảnh “cô” Hoa hậu thỏ giành vương miện trong cuộc thi năm nay và “ông bầu” Nguyễn Văn Huân

 Thỏ là vật nuôi có khả năng tiêu hóa đến 70% thức ăn thô xanh, thỏ ăn được rau, cỏ, cây chuối… các loại phụ phẩm của nông nghiệp, không cạnh tranh với thức ăn người so với nhiều loại gia súc, gia cầm khác. Thỏ dễ nuôi, ít bệnh tật, thích nghi với mọi vùng khí hậu khác nhau, mọi người có thể nuôi được, nên có thể tận dụng được lao động lúc nhàn rỗi trong nông thôn, tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống nông hộ, ít gây ô nhiễm môi trường. Chi phí ban đầu thấp, quay vòng vốn nhanh. Một con thỏ mẹ nặng 2.5-3,0kg trong 1 năm có thể sản xuất ra 80-90kg thỏ thịt (thỏ đẻ 5-6 lứa/năm). Ngoài ra, có thể cung cấp da và dược liệu.

Theo thống kê chưa đầy đủ tại Việt Nam, ước tính có khoảng 5 triệu con thỏ đang được nuôi chủ yếu tại các nông hộ và các trang trại nhỏ. Mặc dù có nhiều lợi thế như đã nêu, nhưng trong nhiều trong năm qua, con thỏ hầu như bị bỏ qua, chưa thực sự được quan tâm từ Nhà nước, chưa có hướng dẫn cụ thể vễ kỹ thuật, chăn nuôi thú y cho các loại thỏ. Thịt thỏ là một loại thịt sạch có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hàm lượng Cholesteron thấp hơn các loại gia súc, gia cầm khác. Tính chất sạch của loại thịt này xuất phát từ nguồn thức ăn, nước uống chăn nuôi thỏ phải được đảm bảo nếu không con thỏ sẽ chết. Thịt thỏ phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, có thể cạnh tranh về tính độc đáo, chất lượng, sự đa dạng của sản phẩm trobg bối cảnh nhu cầu ngày càng cao đối với thực phẩm an toàn. Chính vì vậy, thịt thỏ có thể được coi như như một dòng thịt hữu cơ, sẽ có chỗ đứng vững trên thị trường và phát triển bền vững trong tương lai.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 24
  • Lượt xem theo ngày: 3927
  • Tổng truy cập: 3472523