HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH VÀNG LÁ GÂN XANH (GREENING) TRÊN CÂY BƯỞI, CAM, QUÝT

HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH VÀNG LÁ GÂN XANH  (GREENING) TRÊN CÂY BƯỞI, CAM, QUÝT
Bệnh vàng lá gân xanh (Greening) đã và đang gây thiệt hại nặng trên cây cam soàn, cam sành, bưởi, chanh giấy. Lịch sử đã ghi nhận vào thập niên 90 thế kỷ XX vùng Phủ Quỳ (Nghệ An)-vùng trồng cam Vinh ngon nổi tiếng đã bị bệnh greening phải chặt bỏ hàng loạt. Hiện nay, ở các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp có từ 60% tới gần 100% diện tích cây có múi nhiễm bệnh vàng lá gân xanh đang gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân trồng cam, quýt, bưởi. Xin giới thiệu kinh nghiệm phòng trừ bệnh này.        

Bệnh vàng lá. gân xanh (Greening) do vi khuẩn Liberobacter asiaticum sống trong mạch dẫn libe của cây, do rầy chổng cánh (Diaphorina citri) làm vật trung gian lây  truyền bệnh, ngoài ra bệnh còn lây lan qua mắt ghép. Bệnh làm tắt nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng làm thiệt hại đến sinh trưởng phát triển của cây. Cần chú ý phân biệt bệnh vàng lá do cây thiếu kẽm với bệnh vàng lá gân xanh do vi khuẩn: bệnh vàng lá. gân xanh do vi khuẩn thì thịt lá màu vàng, gân lá màu xanh, trên một cây có nhánh nặng, nhánh nhẹ và có nhánh không bị bệnh. Diễn biến bệnh tương đối nhanh nên chết rất nhanh từ nhánh bị nặng đến nhánh nhẹ. Trên quả đặc biệt là quýt đường thì biểu hiện triệu chứng đầu tiên là trái có quầng đỏ từ dưới đít trái lên trên đến khoảng nửa trái thì rụng, khi bổ ra sẽ thấy tâm lệch qua một bên và hạt bị thối. Bệnh vàng lá do cây thiếu kẽm thì lá và gân chuyển màu vàng, biểu hiện đồng loạt trên tất cả các cây hay ở một hướng hoặc một thửa nào đó trong vườn, triệu chứng giống nhau, không có nhánh bị nặng hay nhẹ. Mức độ diễn biến rất chậm, có thể kéo dài trong nhiều năm sau cây mới chết tuỳ theo điều kiện chăm sóc.

Phòng trừ bệnh vàng lá, gân xanh  trên cây có múi (Bưởi, câm, chanh, quýt…) phải sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp đồng bộ mới đem lại hiệu quả.
1. Phòng trừ môi giới truyền bệnh (Rầy chổng cánh):

benh 2

Rầy chổng cánh là côn trùng truyền bệnh Vàng lá greening

- Phòng trừ rầy bằng thuốc hóa học, ngăn chặn khả năng truyền bệnh của rầy. Sử dụng một số loại thuốc như Trebon 0,15-0,2%, Sherpa 0,1-0,2%, Sherzol 0,1-0,2%, Bassa, confidor… phun 500-600 lít nước thuốc đã pha/ha. Phun định kỳ bảo vệ các đợt cây ra lá non, nhất là vào mùa xuân, hay đầu mùa mưa, vì rầy luôn chọn các đọt non để đẻ trứng.

- Trồng xen ổi trong vườn cây có múi để xua đuổi Rầy chổng cánh. Nuôi thả kiến vàng trong vườn hạn chế mật số rầy chổng cánh.

  1. Cắt bỏ tất cả các cành bị bệnh nặng đem đốt, lưu ý các dụng cụ chăm sóc khi đem dùng cho cây khác phải được khử trùng bằng cồn cao độ.
  2. Bón phân cân đối tăng sức đề kháng và chống chịu sâu bệnh của cây. Sau khi thu hoạch bón phân vi lượng Sitto-V Siêu Kẽm với lượng 15 - 20 kg/ha và Sitto-V CAMIX với lượng 30-45 kg/ha. Kết hợp phun phân bón lá giúp cây phát triển ngọn, thân cành khỏe; giúp cây chống chịu sâu bệnh. Pha 500 ml NANO-S với 400-500 lít nước phun cho 1 ha. Định kỳ 20-25 ngày phun 1 lần trong thời gian nuôi trái đến trước khi thu hoạch 20 ngày. Với những cây đã cắt bỏ cành bệnh và tiêm thuốc kháng sinh thì kết hợp phun SITTO GIVE-BUT 18 SL. Pha 20 ml/20 lít nước. Phun 0,5-1 lít dung dịch đã pha cho 1 cây. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày.
          Lưu ý: Phân bón lá, thuốc BVTV nên pha chung với sản phẩm Impress 80 để tăng hiệu quả sử dụng cho tất cả các hoạt chất. Pha Impress với nước trước, sau đó mới pha phân bón lá hoặc thuốc BVTV theo liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì sản phẩm./.

                                                                                                            

     

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập