Bandar Toto Makau OLXTOTO OLXTOTO OLXTOTO TOTO12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO TOTOT12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO KOITOTO TOTO12 KIKOTOTO KVTOTO OREO5D OLXTOTO olxtoto login rtp olxtoto olxtoto link olxtoto. olxtoto 4d
Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch trong hộp xốp đặt trên sân thượng nhà ở - Hội Làm vườn Việt Nam

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch trong hộp xốp đặt trên sân thượng nhà ở

Trong cuộc sống hiện nay, người nội trợ sử dụng rau sạch cho bữa ăn hàng ngày chưa yên tâm, thường có cảm nhận khi sản xuất và lưu thông rau đã không giữ được an toàn vệ sinh thực phẩm.

rau sach 2

Để giúp cho những gia đình có điều kiện sản xuất tự túc rau xanh an toàn cung cấp một phần cho bữa ăn hang ngày, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư giới thiệu cách trồng rau xanh trong hộp xốp đặt trên sân thượng của mái nhà như sau:

I. Nguyên vật liệu: hộp xốp hoặc chậu chưa trồng hoa, giá đỡ, đất mùn tơi, trấu hun hoặc đất phân giun quế, phân vi sinh, hạt giống rau.

II. Địa điểm: chọn mái bằng trên sân thượng, hành lang, bờ be tráng nắng có thể đặt được giá đỡ hoặc vật dụng khác để kê, đặt hộp xốp, chậu hoa.

III. Cách trồng, chăm sóc
a. Làm đất, đặt luống:  đưa đất mùn tơi đã trộn đều phân vi sinh hoặc đất phân giun quế vào ¾ thùng xốp( bình quân mỗi thùng xốp trộn với 0,1 – 0,2 kg phân vi sinh). Đặt các thùng xốp trên các giá đỡ hoặc các vị trí treo luống, hang trên mái nhà( kê cho thoáng), hành lang cho tiện đi lại thăm nom tưới nước … Tưới phun nước sạch cho đủ ẩm cả thùng, đục lỗ nhỏ ngang giữa hộp xốp để tiêu thoát nước thừa. Xới nhẹ đất mặt trên hộp để chuản bị gieo hạt.
b. Gieo hạt: nên chọn hạt gieo là giống cải mỡ, cải xanh đuôi phụng, cải ngọt, cải củ … để nhanh được thu hoạch, giải quyết được rau giáp vụ. Cũng có thể trồng xen được những loại rau leo giàn như: mồng tơi, mướp đắng, dưa chuột, các loại rau gia vị như hung quế, tía tô… để đa dạng các chủng rau theo từng mùa.
Lượng hạt giống gieo: hạt cải mỡ, cải ngọt …(hạt nhỏ): 1 gram/m² đất gieo, hạt cải củ: 2 gram/m² đất gieo, hatjrau muống, mồng tơi: 3 – 4 gram/m².
Xoa nhẹ hạt giống cho hết lớp phấn phủ ngoài để nhanh hts nước. Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 – 8 giờ, vớt hạt ra để gieo.
Các loại hạt nhỏ ( cải mỡ, cải ngọt …) có thể trộn thêm cát, chia đều cho các thùng xốp và gieo lượt đi lượt lại cho đề trên từng thùng xốp, chậu gieo.
Phủ một lớp đất mùn 0,7 – 1,0 cm rồi tưới phun cho đủ ẩm.
c. Tưới nước: dùng nước sạch để tưới cho rau. Những ngày đầu mới gieo chỉ nên tưới phun nhẹ ở dạng mưa phùn cho đủ ẩm, sau khi cây mọc thì dung ô doa hoặc bình phun để tưới cho rau.
d. Che phủ: sau gieo và phun đủ ẩm, dung nilon hoặc vỏ bao để che đậy kín, chèn chống gió thổi bay nilon cho đỡ thoát hơi nước. Rau mọc thì dỡ bỏ đi.
e. Bón phân bổ sung: nếu cây rau màu vàng, cứng cây, có biểu hiện thiếu ăn thì dùng phân bón qua lá Ưóc mơ nhà nông hoặc phân cá heo đỏ để phun vào lúc chiều mát, rau đủ ẩm.
f. Phòng trừ sâu bệnh: dung vợt để bắt bướm trắng bay đến đẻ trứng nở thành sâu non ăn lá rau. Gieo đúng mật độ, tỉa thưa dung dần, hạn chế tưới đạm vô cơ để bệnh không gây hại trên rau.

IV. Thu hoạch: thu hái liên tục để sử dụng khi có nhu cầu rau tươi.
Do chỉ trồng trên cao và chăm bón bằng phân vi sinh, phân bón qua lá có nguồn gốc đạm động vật, tưới nước sạch, không dùng thuốc trừ sâu bệnh … nên độ an toàn thực phẩm rất cao. Mỗi gia đình nên có “vườn rau tại gia” để chủ động nguồn rau an toàn tại chỗ, đảm bảo sinh thái môi trường khu dân cư đô thị, tận dụng khoảng không gian xanh với nhiều tiện ích vật chất, tinh thần nhỏ bé nhưng vĩ đại trong cuộc sống xã hội ngày nay.
                                                                         Nguyễn Văn Tỳ - Phòng CGKT Nông nghiệp

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 38
  • Lượt xem theo ngày: 3115
  • Tổng truy cập: 3851159