Kết luận về Hội thảochia sẻ kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu tại Hà Tĩnh

Kết luận về Hội thảochia sẻ kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu tại Hà Tĩnh
Ngày 17/12, Hội Làm vườn Việt Nam, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương phối hợp với Hội Làm vườn&TT, Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh tổ chức hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình vườn mẫu VAC theo hướng an toàn thực phẩm trong chương trình xây dựng NTM tại Hà Tĩnh". GS Ngô Thế Dân Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đã chủ trì Hội thảo. Sau đây là  Báo cáo Kết quả Hội thảo gửi đến Bộ Nông nghiệp, tỉnh ủy Hà Tĩnh và một số đơn vị và địa phương có liên quan.

                                               BÁO CÁO KẾT QUẢ HỘI THẢO

                  "CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN MẪU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

 

         Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên trong cả nước làm vườn mẫu gắn chỉ tiêu đánh giá công nhận đạt chuẩn trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là cách làm sáng tạo, vừa cải thiện được thu nhập, nâng cao đời sống và vật chất tinh thần của nông dân, nhanh chóng vừa tạo ra cảnh quan đẹp, môi trường tốt. Một số tỉnh đã đến Hà Tĩnh tham quan, học tập, có những tĩnh tổ chức nhiều đoàn như Quảng Ninh đã tổ chức 9 đoàn tham quan học tập vườn mẫu Hà Tĩnh và đã có kế hoạch triển khai làm 1300 vườn mẫu ngay từ  năm 2017.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2016 Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Văn phòng Điều phối chương trình MTQG nông thôn mới Trung ương, Hội Làm vườn và Trang trại tinh  Hà Tĩnh, Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc Hội thảo theo chủ đề trên  tại TP. Hà Tĩnh.

         Tham dự Hội thảo có 110 đại biểu của 13 tỉnh phía Bắc ( Sơn La, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, các sở, ban ngành, UBND các huyện và một số chủ hộ làm vườn mẫu của tỉnh Hà Tĩnh . Đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên BCH TW Đảng - Bí thư tỉnh ủy đã đến dự và cùng với GS.TS Ngô Thê Dân – Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam chủ trì hội thảo.

        Hội thảo đã dành trọn một buổi sáng đi tham quan vườn mẫu xây trong dựng NTM ở 3 huyện: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc và dành buổi chiều để thảo luận và nghe các báo cáo chia sẻ thông tin.

I. Mục tiêu xây dựng vườn mẫu

- Xây dựng vườn mẫu là nhằm thực hiện xây dựng NTM đi vào chiều sâu, sát cuộc sống người dân, xây dựng NTM ở trong khuôn viên hộ gia đình, hình thành những khuôn viên hộ xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là phát huy hiệu quả kinh tế.

- Xây dựng vườn mẫu là cách thức, tạo điều kiện tốt để hướng nông dân sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ, là giải pháp sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn, sản phẩm sạch.

- Xây dựng vườn mẫu là cách tốt nhất để nông dân tiếp thu TBKT áp dụng vào sản xuất vườn, ao, chuồng ngay trong khuôn viên hộ gia đình mình.

- Xây dựng vườn mẫu thực sự góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân, góp phần thực hiện các tiêu chí cơ bản của bộ tiêu chí NTM như thu nhập (tiêu chí thứ 10), xóa đói giảm nghèo (tiêu chí thứ 11) và môi trường (tiêu chí thứ 19)

- Xây dựng vườn mẫu tạo điều kiện cho phát triển du lịch sinh thái nhất là vùng nông thôn ven thành phố lớn và khu du lịch.

II. Kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu

Hội thảo đặc biệt quan tâm đến cách làm sáng tạo của Hà Tĩnh về xây dựng NTM:

 1. Quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong công cuộc xây dựng NTM là phát triển kinh tế theo chiều sâu, lấy sản xuất làm cốt lõi, quan tâm cao kinh tế hộ gia đình, quan tâm cao việc thực hiện xây dựng NTM trong khuôn viên hộ gia đình và tất cả các cấp các ngành đều phải vào cuộc mãnh mẽ.
 2. Phải xác định bước đi chắc chắn, trước hết xây dựng vườn mẫu ở những thôn là trọng điểm NTM của địa phương tiến đến xây dựng vườn mẫu cả xã, cả huyện.
 3. Phải xây dựng bộ tiêu chí vườn mẫu có hướng dẫn thực hiện kèm theo. Chuẩn bị tốt giáo trình tập huấn, in tờ rơi tuyên truyền phổ biến đến từng hộ và xây dựng vườn mẫu , sản xuất VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ.
 4. Theo nguyên tắc hộ dân là chủ thể.
 5. Cần có chính sách khuyến khích.
 6. Tổ chức tốt việc thi đua giữa các hộ bình chọn tuyên dương kịp thời.

Tóm lại, Hà Tĩnh có cách làm sáng tạo, bài bản, thiết thực, hiệu quả, hai đơn vị tư vấn và chỉ đạo là Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM của tỉnh đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ trong phong trào xây dựng vườn mẫu xây dựng NTM ở khuôn viên hộ gia đình.

III. Một số kiến nghị của Hội thảo

 1. Các đại biểu Hội thảo thấy rằng những mô hình vườn mẫu xây dựng NTM ở khuôn viên hộ gia đình ở Hà Tĩnh thực sự có tính thuyết phục, các đại biểu tham dự hội thảo ngỡ ngàng về những kết quả đã đạt được và cho rằng vườn mẫu cần được nhân rộng ra ở các tỉnh. Đề nghị Ban Điều phối Chương trình MTQG NTM Trung ương, Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vườn mẫu vào nội dung chương trình NTM và lồng ghép vườn mẫu vào bộ tiêu chí NTM cả nước.
 2. Đề nghị Bộ Nông nghiêp &PTNT có chủ trương và giải pháp cụ thể phát triển kinh tế vườn.
 3. Mô hình làm vườn mẫu xây dựng NTM ở khuôn viên hộ gia đình vẫn còn là vấn đề mới mẻ, vẫn còn bộc lộ một số khiếm khuyết cần được hoàn thiện như hàm lượng KHKT cần phải được tăng cường, tổ chức đầu ra cho sản phẩm VAC, cách tổ chức kết nối giữa các hộ nông dân và doanh nghiệp đầu tư tiêu thụ sản phẩm vườn cần làm rõ. Vì vậy, đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng NTM thuộc Chương trình MTQG Nông thôn mới cần bố trí một số dự án làm thử ở trung du, miền núi, đồng bằng, ven biển để nghiên cứu đúc rút hoàn thiện thêm mô hình vườn mẫu.
 4. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh các tỉnh có văn bản giao cho Hội Làm vườn các địa phương phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM cấp tỉnh xây dựng thử nghiệm một số mô hình vườn mẫu ở địa phương mình và cấp kinh phí theo nhiệm vụ được giao và kinh phí hỗ trợ hoạt động Hội.

   

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập