Kết quả thực hiện dự án “Xây dựng mô hình phát triển trồng giống lê mới và lê địa phương tại vùng miền núi phía Bắc” - Hội Làm vườn Việt Nam

Kết quả thực hiện dự án “Xây dựng mô hình phát triển trồng giống lê mới và lê địa phương tại vùng miền núi phía Bắc”

BBT: Dự án “Xây dựng mô hình phát triển trồng giống lê mới và lê địa phương tại vùng miền núi phía Bắc”  do Bộ Nông nghiệp &PTNT đầu tu và Hội Làm vườn Việt Nam thực hiện. Dự án được thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 2016 – 2018 ở 3 tỉnh: Lào Cai, Cao Bằng và Hà Giang với tổng số vốn 2,8 tỷ đồng do TS. Bùi Sỹ Tiếu làm chủ dự án và có sự hỗ trợ kỹ thuật của TS. Nguyễn Văn Hiền đã đạt được một số kết quả cụ thể sau: 

 DSC02893

Giống Lê VH6 được trồng trên đất xã Sa pả huyện Sapa tỉnh Lào Cai 

  1. Về nội dung của dự án

Trong 3 năm (2016 -  2018 đã trồng mới được 30 ha lê giống lê mới và giống lê địa phương, và đã thực hiện mô hình chăm sóc năm thứ 2 và năm thứ 3 được 45 ha giống lê VH6 và lê đường Hà Giang tại các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, trong đó:

+ Ở Lào Cai và Cao Bằng, mỗi tỉnh trồng mới được 10 ha và  chăm sóc năm thứ 2, 3 được 30 ha  giống lê VH6 (tổng cộng 20 ha trồng mới và 30 ha chăm sóc năm 2 và thứ 3).

+ Ở Hà Giang trồng mới 7 ha giống lê VH6 và 3 ha giống lê đường Hà Giang và 15 h chăm sóc năm thứ 2 và năm thứ 3.

Cây lê sinh trưởng tốt, rất ít cây bị sâu bệnh hại. Tỷ lệ sống 95 – 96% . Cây lê trồng năm 2017 đang phân cành cấp 1, 2, chiều cao cây đạt 1,2 đến trên 1,5 m. Cây lê trồng năm 2016 đang trong giai đoạn phân cành cấp 2, 3, , chiều cao cây đạt 1,5 đến trên 2,0 m. Một số cây đã ra hoa và quả bói.

Dự án đã tập huấn kỹ thuật cho 300 lượt người tham gia mô hình và 315 nông dân ngoài mô hình. Tổ chức 15 cuộc tham quan hội thảo về kỹ thuật trồng lê tại 3 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai nơi có địa điểm tham gia mô hình. Đến nay dự án đã hoàn thành 100% kế hoạch năm theo đúng tiến độ và thời gian quy định.

  1. Về quản lý, tổ chức thực hiện, tác động của dự án

Trước khi thực hiện công việc xây dựng mô hình, Hội Làm vườn Việt Nam đã gửi công văn xuống các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai để báo cáo nội dung dự án, địa điểm dự kiến thực hiện và xin ý kiến chỉ đạo. Đồng thời các đơn vị tham gia dự án cũng gửi công văn tới các phòng Nông nghiệp các huyện Sa Pa, Đồng Văn, Nguyên Bình để báo cáo, đề xuất việc phối kết hợp tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát. Đã cùng với chính quyền các xã tham gia mô hình đề họp dân lựa chọn hộ tham gia và cử cán bộ chỉ đạo tổ chức nông dân thực hiện mô hình.

Do có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nên dự án đã được triển khai đúng nội dung, tiến độ, đạt kết quả tốt góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng đất trống, vườn tạp vùng núi cao, nhiệt độ thấp để trồng lê.  

Trong quá trình thực hiện, Dự án đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường tổ chức các cuộc kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện mô hình tại Lào Cai, Hà Giang.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 32
  • Lượt xem theo ngày: 350
  • Tổng truy cập: 3831428