Kinh nghiệm hay của nông dân Lục Nam (Bắc Giang): Điều chỉnh cây na ra quả từ thân cây và rảỉ vụ theo ý muốn

  Với các biện pháp kỹ thuật mới được áp dụng vào canh tác, mấy năm gần đây na Lục Nam một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang luôn được mùa, được giá. Năm nay, sản lượng na toàn huyện ước đạt 17.000 tấn trên tổng diện tích hơn 2.000ha. Sản phẩm được tư thương ở các địa bàn lân cận như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội về tận nơi thu mua. Doanh thu từ na mỗi năm hơn 400 tỷ đồng, trong đó nhiều hộ thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.    

na 3

Điều chỉnh ra quả theo ý muốn

Anh Trần Văn Hòa (thôn Giếng Giang, xã Huyền Sơn) là hộ trồng na có quy mô lớn trong xã. Vườn của anh được làm sạch cỏ dại, chia lô, xung quanh thiết kế các rãnh thoát nước nhằm tiêu úng hiệu quả khi có mưa lớn. Trên cùng một cây trong vườn của anh có quả chín, quả xanh, quả non và hoa, Anh Hòa  cho biết nhờ áp dụng kỹ thuật tỉa cành và thụ phấn nhân tạo đã điều chỉnh được lượng quả trên cây trong từng giai đoạn. Vì thế, các cây na trong vườn của gia đình anh ở thời điểm này không quá sai quả. Với 600 gốc na, trừ chi phí, năm ngoái gia đình anh Hòa thu lãi gần 200 triệu đồng. Anh cho biết để thụ phấn cho hoa thành công, cần hái hoa cánh đã dài, màu trắng vàng, nhị bắt đầu chuyển sang màu trắng kem rồi đem phấn thụ cho hoa khác vào khoảng 8-10 giờ sáng. Hoa nào nở trước thụ phấn trước. Nhờ vậy, thời vụ thu hoạch na ở Huyền Sơn kéo dài tới 4 tháng, từ nay đến cuối tháng 10 dương lịch. Nhờ thụ phấn hoa không những giúp quả đồng đều, không bị vẹo mà còn rải vụ thu hoạch. Những tháng cuối mùa, nhiều nơi đã kết thúc mùa vụ nhưng nơi đây vẫn có na bán, giá trung bình 50.000 - 53.000 đồng/kg, có khi một gánh na bằng vài tạ thóc”.

 Ngoài Huyền Sơn, phương pháp thụ phấn nhân tạo cũng được nông dân tại các xã trồng na trọng điểm của huyện  Lục Nam áp dụng thành công như: Nghĩa Phương, Đông Phú, Cương Sơn. Đặc biệt, các hộ trồng na trong cùng một xã thường xuyên thăm vườn, trao đổi thông tin với nhau. Nếu thấy nhiều nhà thụ phấn cho hoa cùng một thời điểm thì các nhà khác sẽ điều chỉnh lùi vào lứa khác để sản phẩm luôn được giá. Tuy nhiên, bà con cũng cho biết, trồng na như nuôi con nhà giàu vậy. Phải thường xuyên chăm sóc, quan tâm, thâm canh mới cho hiệu quả cao.

Ra quả từ thân cây

Ngoài thụ phấn hoa nhân tạo, mấy năm gần đây, các nhà vườn trồng na trên địa bàn huyện Lục Nam còn áp dụng biện pháp chăm sóc cho na ra quả từ thân, cành chính. Ông Bùi Văn Quang (thôn Quyên, xã Huyền Sơn cho biết cách đây 3 năm ông quan sát và nhận thấy, những quả na ra từ thân đều to, mã đẹp. Vì vậy, ông dùng kéo cắt sạch đầu cành với chiều dài từ 15-20cm. Vậy là từ thân cành, lộc ra khá nhiều sau đó trổ hoa, đậu quả. Sau vụ đầu thành công, ông mạnh dạn nhân rộng ra cả vườn với tổng diện tích hơn 1,5 mẫu (3.600m2). Thấy cách làm của ông Quang mang lại hiệu quả, các hộ trong xã học tập làm theo. Tuy nhiên, để làm được điều này thì vào trung tuần tháng 11 năm trước cần đốn toàn bộ cành cao của cây, cắt bớt một số cành cho thoáng. Nhờ đó, cây không tốn dinh dưỡng để nuôi cành vô hiệu. Ngoài ra, để cây có lực ra mầm, ra hoa sớm và quả đẹp nên chăm bón, phục hồi cây sau thu hoạch, chủ động phòng trừ một số sâu bệnh thường gặp như bọ nhảy, muội đen, sâu, giòi quả, bệnh vàng lá… Quả ra từ thân sẽ hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn ở cành nên thường cho quả to.

Theo cán bộ Phòng nông nghiệp huyện hiện nay 100% diện tích na của hai xã Huyền Sơn, Nghĩa Phương và một phần diện tích ở xã Đông Phú đã áp dụng cho ra quả từ cành, thân. Thời gian tới, huyện tập huấn, khuyến cáo nông dân thực hiện cách làm này để cải thiện chất lượng quả.

 

                                                                                         Theo Báo KTNT

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 45
  • Lượt xem theo ngày: 574
  • Tổng truy cập: 2969823