KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM

Ngày 30 tháng 3 năm 2011, tại Thành phố Đà Nẵng, Hội Làm vườn Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội ( 13/01/1986-13/01/2011). Tại buổi lễ này, Chủ tịch Hội Nguyễn Ngọc Trìu đã đọc Diễn văn đánh giá thành tựu 25 năm hoạt động xây dựng và phát triển Hội.

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP

HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM

  

Thưa: Các vị khách quý và các đại biểu  

          Cách đây 25 năm được Chính phủ cho phép, Hội Làm vườn Việt nam đã chính thức thành lập. Đây là một trong những tổ chức phi Chính phủ đầu tiên thành lập sớm nhất trong ngành nông nghiệp. Hôm nay, Ban chấp hành Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam (VACVINA) tổ chức trọng thể kỉ niệm 25 năm thành lập Hội ( 13/01/1986-13/01/2011) tại Thành phố Đà Nẵng nơi đang diễn ra Hội nghị Ban chấp hành khoá V mở rộng lần thứ 3 của Hội Làm vườn Việt nam.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Trung ương Hội hoan nghênh tất cả các quý khách, các vị đại biểu từ các địa phương về dự buổi lế long trọng này. Sự có mặt của các vị khách quý, của quý vị đại biểu là nguồn cổ vũ to lớn đối với cán bộ, hội viên Hội Làm vườn Việt nam và đối với sự nghiệp phát triển kinh tế VAC ở nước ta.

Thưa các vị khách quý và các đại biểu !

        Nghề làm vườn với nghĩa rộng là kinh tế vườn, ao, chuồng (viết tắt VAC) vốn là nghề truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam gắn với quá trình lập nghiệp và phát triển của cộng đồng cư dân Việt Nam hình thành từ một cơ cấu kinh tế bền vững trong hộ gia đình kinh tế làng, xã đảm bảo sự tồn tại và phát triển cho hàng chục triệu hộ nông dân Việt Nam. Khởi đầu khôi phục lại nghề làm vườn nước ta bằng phong trào xây dựng “ Vườn cây, ao cá Bác Hồ”. Với chính sách đổi mới quản lý nông nghiệp của Đảng và Nhà nước được mở đầu bằng Chỉ thị 100 khoán việc và khoán sản phẩm, Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về kinh tế hộ, Nghị Quyết 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “ chuyển nền kinh tế nông nghiệp nước ta mang tính tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hoá ” đã khuyến khích các hộ gia đình phát triển hệ kinh tế vườn-ao-chuồng (VAC).

Ôn lại lịch sử 25 năm và hoạt động xây dựng và phát triển, mặc dầu gặp không ít khó khăn trở ngại nhưng tổ chức của Hội Làm vườn Việt Nam vẫn liên tục phát triển. Vào những ngày mới thành lập Tổ chức Hội còn non yếu, Hội chỉ có ở một vài tỉnh/thành với khoảng 100 hội viên, cơ sở vật chất nghèo nàn. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Hội đã lớn lên không ngừng. Hội đã phát triển trên phạm vi cả nước ở có cả 4 cấp với gần 1 triệu hội viên, có thể nơi đâu có nông dân, nơi đó có tổ chức Hội. Hội Làm vườn Việt Nam đã tiến hành 5 kì đại hội nhiệm kì 5 năm /lần, mỗi kì Đại hội đại biểu toàn quốc là một mốc son của sự trưởng thành. Sự phát triển ngoạn mục này chứng tỏ tổ chức Hội Làm vườn có sức cuốn hút mọi thành phần dân cư, trong đó phần lớn là nông dân, là cán bộ công nhân viên nhà nước, nhà giáo, cựu chiến binh và ngày nay có thêm nhiều người là chủ trang trại tham gia tổ chức Hội.

Phong trào vận động phát triển kinh tế VAC đã từng bước đổi mới không chỉ giới hạn bởi những mảnh vườn nhỏ gần nhà mà được mở rộng thành những vườn đồng, vườn rừng quy mô hàng chục ha. Kinh tế VAC ở vùng thuần nông có thể chiếm 60-70% thu nhập hàng năm góp phần quan trọng thực hiện chương trình Xóa đói, giảm nghèo. Phong trào phát triển kinh tế VAC không những tạo ra nhiều sản phẩm cho gia đình và xã hội còn đào tạo, dạy nghề cho nông dân hiểu biết về khoa học kĩ thuật nông nghiệp, giỏi kinh doanh, biết cách làm giàu cho mình và cho quê hương.

Thưa các vị khách quý và các đại biểu !

Hội làm vườn Việt nam mặc dù là tổ chức nghề nghiêp-xã hội tự thân vận động nhưng trong 25 năm qua hoạt động của Hội đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn nước ta. Những đóng góp nổi bật là:

1 Đề xuất và tuyên truyền vận động phong trào phát triển kinh tế VAC trong cả nước, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, hình thành những vùng đất cây ăn quả tập trung.

  1. Phát hiện và xây dựng nhiều mô hình VAC tiêu biểu về xóa đói giảm nghèo và làm giàu, về mô hình VAC tái sinh năng lượng kết hợp du lịch vườn sinh thái, tạo ra môi trường và cảnh quan nông thôn xanh-sạch-đẹp. Từ những điển hình tiên tiến đó các cấp Hội đã tổ chức hội nghị tổng kết và nhân rộng những mô hình này ra sản xuất, được Đảng và Chính quyền ở các địa phương hoan nghênh và cổ vũ.
  2. Đào tạo, tập huấn dạy nghề VAC cho hàng triệu nông dân, hội viên hàng năm.

Những đóng góp trên của Hội đã được Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, UBND các cấp tặng cờ thi đua. huân chương lao động và nhiều bằng khen cho Trung ương Hội, các cấp Hội ở cơ sở.

Hiện nay, trước yêu cầu phát triển nông nghiệp trong thời kỳ CNH – HĐH đất nước, phong trào phát triển kinh tế VAC đã có những bước phát triển mới cao hơn: từ phong trào hộ gia đình làm kinh tế VAC lấy mục tiêu là tăng thêm nguồn dinh dưỡng trong bữa ăn gia đình, có thêm đồng ra, đồng vào cho sinh hoạt gia đình-phát triển kinh tế VAC để xóa đói giảm nghèo - phát triển VAC hàng hoá -phát triển VAC theo chiều sâu, sản xuất sản phẩm theo quy trình VietGap để tạo ra sản phẩm sạch đảm bảo vệ sinh thực phẩm đủ sức cạnh tranh vào thị trường khu vực và quốc tế.

Thưa các vị khách quý và các đại biểu !

Bước vào thời kỳ mới, thực hiện Nghị quyết 5 của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, với nội dung trọng tâm là xây dựng nông thôn mới; đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho lao động nông thôn; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ...là cơ hội làm cho các hoạt động của Hội phong phú và đa dạng hơn, và cũng là thời cơ để củng cố phát triển và nâng cao vị thế Hội. Phát triển phong trào làm vườn là một hoạt động có tính nhân văn góp phần khai thác lợi thế so sánh về khí hậu nhiệt đới, đất đai phì nhiêu của tổ quốc nhằm đổi mới cơ cấu sản xuất nông nghiệp nâng cao giá trị giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho dân. Đẩy mạnh phong trào làm kinh tế VAC góp phần xoá đói giảm nghèo và làm giầu là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trước tình hình lạm phát và bão giá hiện nay..

Thưa các vị khách quý và các đại biểu !

Nhân dịp lễ kỉ niệm này, xin phép tôi thay mặt Ban chấp hành Trung ương Hội, cán bộ, hội viên Hội Làm vườn Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Trung ương Đảng, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt nam, đến cấp uỷ Đảng, chính quyền, đến các ngành, đoàn thể ở trung ương và địa phương...đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ cho Hội Làm vườn ở các cấp hoạt động và phát triển.

Xin chân thành cảm ơn các viện, trường, các nhà khoa học, các cơ quan tuyên truyền, báo chí, các tổ chức quốc tế đã phối hợp và ủng hộ về tinh thần, vật chất góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế VAC do Hội đề xướng và vận động.

Một lần nữa kính chúc các vị khách quý và các đại biểu mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc và đạt dược nhiều thành tích trong công tác.

Xin trân trọng cảm ơn./.  
   
                 Đà nẵng, ngày 30 tháng 03 năm 2011

 

Nguyễn Ngọc Trìu

Chủ tịch

HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 12
  • Lượt xem theo ngày: 358
  • Tổng truy cập: 4422718