Kỹ thuật trồng cây lớn trong sân, vườn - Hội Làm vườn Việt Nam

Kỹ thuật trồng cây lớn trong sân, vườn

Với vai trò quan trọng trong sân vườn, cây lớn thường được mọi người quan tâm, lựa chọn ho phù hợp với kiến trúc và sở thích của mình. Tuy nhiên, khi trồng những cây lớn lại không như ý muốn của chủ nhân, rất nhiều trường hợp câỵ bị suy yếu rồi chết dần. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ vài lưu ý khi bứng và trồng cây lớn để tránh gặp nhiều rủi ro không mong muốn. Tạm chia 2 giai đoạn từ bứng cây đến khi ra công trình sân vườn. Tác giả: Mai Phủ Chi 

vu sua to 2

1. Giai đoạn 1 : Bứng cây

 1. 1 Thời điểm bứng cây
  Cần quan sát sinh trưởng cây mà quyết định bứng. Chọn cây ở giai đoạn nghỉ hay lá đã già, và tuyệt đối không nên bứng cây đang sung mãn, sinh trưởng mạnh, nhất là những cây đang ra nhiều lá lụa.
  1.2 cắt tỉa
  Hạn chế phần lớn cành lá (tuy nhiên vẫn chừa lá thở, nhất là những cây lá kim như Phi lao…) giúp cây tránh tiêu hao nhiều năng lượng và tạo cân bằng sinh khối cho cây, bên cạnh đó kết hợp với tạo dáng cây ban đầu.
  1.3 Bứng cây
  Tiến hành bứng ngay sau khi cắt tỉa, bầu đất nên gấp 2-3 đường kính gốc. Sau khi vận chuyển về, kiểm tra và gỡ đất đã bị vỡ từ bầu đất trong quá trình vận chuyển. Kiểm tra đầu rễ và cắt trở lại, ở những vết cắt lớn cần bôi thuốc, ngoài ra vết cắt cần phải ngọt, tránh dập rễ vì như thế sẽ tránh cho rễ dễ bi bịnh do vi sinh vật tấn công.
 2. 4 Chăm sóc tại vườn ươm
  Trùm rơm hay bất kỳ vật dụng nào có thể để tránh gió và giữ ẩm cho thân. Cần thiết kế bồn để chăm sóc cây, dùng chất trồng là những giá thể thô như tro và cát hạt to hay các giá thể thô khác nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho rễ cây phát triển. Xin lưu ý, không trộn phân hữu cơ hay vô cơ vào giá thể để trồng, cũng không nên tưới thuốc kích thích ra rễ vì ở thời điểm này cây phát triển dựa vào nội sinh trong cây là chủ yếu.
  Trong quá trình chăm sóc tưới nước chỉ vừa đủ. Khi cây ra 3-4 cặp lá thì phun nhẹ phân (ở giai đoạn này, cây cần được bón đạm) với nồng độ 1 g/1 lít nước, cao hơn có thể dẫn đến cháy lá. Đến đợt lá thứ 2 thì có thể dùng thuốc thích với nồng độ 10ppm NAA, vì giai đoạn này rễ đã hình thành, chất điều hòa sinh trưởng NAA có vai trò kích thích cây ra rễ.
  Khoảng 3 tháng sau, bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục.
 3. Giai đoạn 2 Đem cây ra công trình, sân vườn
  Tương tự như trên, khi trồng cây ra công trình không nên bứng cây từ vườn ươm khi cây đang phát triển, ra nhiều lá non. Trường hợp cây đã có một số ít lá non cần bấm bỏ tối thiểu hai tuần trước khi trồng.
  2. 1 Chọn hố trồng
  Chọn hố trồng tùy vào mực nước ngầm mà chọn độ sâu thích hợp, đối với mực nước ngầm cao thì không đào hố, chỉ đắp mô. Chất trồng cũng giống như mới vừa bứng cây (ở giai đoạn 1),chất trồng cần khô, thoáng (lưu ý không trộn phân ở giai đoạn này).
  Chất trồng đầu tiên là đá mi hay xà bần, kế đến là tro cát sau cùng là đất. Đặt bầu cây vào hố, đổi với bầu cây sâu quá thì ½ chiều cao bầu nằm dưới hố, ½ chiều cao bầu cây nằm ở trên (đối với trường hợp này cần đắp mô, phủ thêm chất trồng như tro, cát).
  2.1 Tưới nước, chăm sóc
  Sau khi trồng cây vào hố, cần tưới xung quanh cây, cũng tránh không tưới cho cây quá ướt. Sau 3 giờ, gạt 5-6 cm đất mặt kiểm tra, bốc lên bóp mạnh, ướt tay thì có thể kết luận là thừa nước, không ướt tay và vừa, còn chất trồng vỡ vụn là quá khô.
  Không nên tưới vào lúc chiều vì tưới vào thời điểm này chất trồng giữ ẩm lâu, nhiệt độ hạ thấp, điều này có thể cản ngăn sự phát triển của rễ (đối với khí hậu nước ta, rễ cây thường phát triển tốt ở nhiệt độ 25°c trở lên) hay cây dễ bị nấm bệnh tấn công.
  Sau khi cây ra lá, bung đọt non, tiến hành bón phân vô cơ, chủ yếu là đạm (1g/1 lít nước), sau 1 tháng cây bung đọt non có thể tăng nồng độ lên 2g/1 lít. Đến khi cây thành thục cần bón lân, sau đó là kali (2 – 4g/1 lít nước), kết hợp bón phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt. Trong quá trình chăm sóc, cần lưu ý sâu bịnh tấn công cây mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 16
 • Lượt xem theo ngày: 495
 • Tổng truy cập: 3831573