Lịch sử nghề làm vườn

Lịch sử nghề làm vườn có từ rất lâu. Từ xưa quan niệm làm vườn được coi là một hoạt động thư giãn cho nhiều người giàu có ở đô thị. Họ thường tậu cho gia đình mảnh đất ở quê để ngày nghỉ về nghỉ ngơi. Cây trồng trong vườn thường là cây ăn quả, các loại rau củ, rau ăn lá và thảo dược hoặc trồng hoa, cây cảnh để tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà. 

 

Một khu vườn ở Thụy điển - ảnh sưu tầm!
 Phạm vi làm vườn có nhiều quy mô từ vườn cây ăn quả, tới các luống dài trồng cây với một hoặc nhiều loại khác nhau của cây thân mềm, cây thân gỗ và cây thân thảo, tới các diện tích trồng trọt lớn bao gồm các bãi cỏ và vườn cây giống, đến các nhà vườn chuyên nghiệp lớn nhỏ trồng trong nhà kính hoặc ngoài vườn.

Làm vườn có thể có mức chuyên nghiệp cao, trồng chỉ một loại cây trồng, hoặc trồng một số lượng lớn các cây trồng khác nhau xen canh. Làm vườn yêu cầu sự tham gia tích cực vào sự phát triển của cây trồng và có thể trở nên rất vất vả, điều này tạo ra khác biệt giữa làm vườn với nông nghiệp và lâm nghiệp.

Một phần của một khoảng đất trồng hoa trong một khu vườn English

Thời cổ đại

Làm vườn rừng , một hệ thống sản xuất thực phẩm dựa vào rừng, là hình thức lâu đời nhất trên thế giới của vườn. vườn rừng có nguồn gốc từ thời tiền sử dọc theo bờ sông rừng bọc và ở chân đồi ẩm ướt của gió mùa vùng. Trong quá trình dần dần của các gia đình cải thiện môi trường trực tiếp của mình, cây nho và các loài hữu ích đã được xác định, bảo vệ và cải thiện trong khi loài không mong muốn được loại bỏ. Cuối cùng loài nước ngoài cũng đã được lựa chọn và kết hợp vào các khu vườn.

Sau sự xuất hiện của các đầu nền văn minh , cá nhân giàu có đã bắt đầu để tạo ra khu vườn cho mục đích thẩm mỹ. Ai Cập tranh ngôi mộ từ khoảng năm 1500 trước Công nguyên cung cấp một số bằng chứng vật lý đầu tiên của cảnh vườn và thiết kế cảnh quan; họ mô tả sen ao bao quanh bởi các hàng đối xứng của cây keo và cây cọ .


vuon o to chau
Vườn ở Tô Châu - Trung quốc 
 
Một ví dụ đáng chú ý của cổ vườn cảnhlà Vườn treo Babylon -một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại và bây giờ là một di sản thế giới -while Rome cổ đại đã có hàng chục vườn.

Giàu người Ai Cập cổ đại sử dụng để cung cấp bóng mát vườn. Ai Cập kết hợp cây và khu vườn với các vị thần như họ tin rằng các vị thần của họ đã được hài lòng bởi những khu vườn. Gardens ở Ai Cập cổ đại thường được bao quanh bởi những bức tường với cây trồng thành hàng. Trong số những loài phổ biến nhất là trồng cây chà , sycamores, cây linh sam , cây hạt và cây liễu . Những khu vườn là một dấu hiệu của tình trạng kinh tế xã hội cao hơn. Ngoài ra, giàu có Ai Cập cổ đại lớn vườn nho, như rượu vang là một dấu hiệu của các lớp cao hơn xã hội. Roses , anh túc, hoa cúc và tròng đen có thể tất cả cũng được tìm thấy trong các khu vườn của người Ai Cập.

Các Assyria cũng được nổi tiếng cho khu vườn xinh đẹp của họ. Những xu hướng rộng và lớn, một số trong số họ sử dụng cho trò chơi săn bắn chứ không giống như một khu bảo tồn trò chơi ngày hôm nay và những người khác như khu vườn giải trí. Cypresses và lòng bàn tay đã được một số loại thường trồng nhất của cây.

La Mã cổ đại vườn đã được đặt ra với hàng rào và cây nho và chứa một loạt các flowers- kiến trúc hình lá cây , hoa bắp , cây nghệ , giống anh thảo , lục bình, iris, ivy, hoa oải hương , hoa loa kèn, cây sim, hoa thủy tiên, cây thuốc phiện, cây hương thảo và hoa violet -Như cũng như các bức tượng và tác phẩm điêu khắc.Chậu trồng hoa đã được phổ biến trong những sân La Mã giàu có.


 
vuon 5
khu vườn trồng cây ăn trái ở Đồng Tháp 

Thời Trung cổ

The Middle Age đại diện cho một thời gian suy giảm trong vườn cho mục đích thẩm mỹ, trong những mối quan tâm làm vườn. Sau sự sụp đổ của Rome, làm vườn đã được thực hiện với mục đích phát triển dược liệu và / hoặc nhà thờ trang trí bàn thờ . Tu viện tiến hành trên một truyền thống của thiết kế sân vườn và kỹ thuật trồng trọt dữ dội trong thời trung cổ ở châu Âu. Nói chung, các loại vườn tu viện bao gồm vườn nhà bếp, khu vườn bệnh xá, vườn cây ăn trái nghĩa trang, garths tu viện và vườn nho. Tu viện cá nhân cũng có thể đã có một "tòa án xanh", một âm mưu của cỏ cây nơi con ngựa có thể ăn cỏ, cũng như khu vườn hoặc khu vườn riêng của một thủ kho trong tu viện cho obedientiaries, tu sĩ đã được tổ chức bài viết cụ thể trong các tu viện.

Vườn Hồi giáo được xây dựng theo mô hình vườn Ba Tư và họ thường được bao bọc bởi những bức tường và chia làm 4 bởi kênh rạch. Thông thường, các trung tâm của khu vườn sẽ có một hồ bơi hoặc gian hàng . Cụ thể cho các khu vườn Hồi giáo là ghép và gạch men dùng để trang trí rills và đài phun nước đã được xây dựng trong các khu vườn.

Đến cuối thế kỷ 13, người châu Âu giàu bắt đầu phát triển các khu vườn để giải trí và cho thảo dược và các loại rau. Họ bao quanh những khu vườn có tường rào để bảo vệ chúng từ động vật và để cung cấp ẩn dật . Trong hai thế kỷ tiếp theo, người châu Âu bắt đầu trồng cỏ và nuôi hoa và những vườn hoa hồng. Cây ăn quả đã được phổ biến trong các khu vườn và cũng trong một số, có chỗ cỏ. Đồng thời, các khu vườn trong tu viện là một nơi để trồng hoa và thảo dược nhưng họ cũng là một không gian nơi các nhà sư có thể tận hưởng thiên nhiên và thư giãn.

Những khu vườn trong thế kỷ 16 và 17 là đối xứng , cân đối và cân bằng với một ngoại hình cổ điển hơn. Hầu hết các khu vườn được xây dựng xung quanh một trục trung tâm và họ đã được chia thành các phần khác nhau của hàng rào. Thông thường, các khu vườn có vườn hoa được đặt ra trong hình vuông và cách nhau bằng lối đi trải sỏi.

Gardens tại Renaissance được trang trí với tác phẩm điêu khắc, cây cảnh và đài phun nước. Trong thế kỷ 17, vườn hôn trở nên phổ biến cùng với các mê cung phòng hộ. Đến thời điểm này, người châu Âu bắt đầu trồng hoa như hoa tulip , cúc vạn thọ và hoa hướng dương .

Vườn Cottage

Vườn Cottage , trong đó nổi lên trong thời Elizabethan, xuất hiện để có nguồn gốc như một nguồn địa phương cho các loại thảo mộc và trái cây. Một giả thuyết cho rằng họ phát sinh trong việc Cái chết đen của Thập niên 1340, khi cái chết của rất nhiều người lao động làm đất có sẵn cho biệt thự nhỏ với khu vườn cá nhân. Theo truyền thuyết vào cuối thế kỷ 19 xuất xứ, những khu vườn ban đầu được tạo ra bởi các công nhân sống trong các khu nhà của làng, để cung cấp cho họ thực phẩm và thảo dược, với hoa trồng trong số đó để trang trí. Lao động nông nghiệp đã được cung cấp với các khu nhà đó có một bộ chất lượng kiến trúc trong một khu vườn nhỏ, về một acre-nơi mà họ có thể trồng cây lương thực và giữ cho lợn và gà.

Vườn đích thực của người thôn dã tiểu địa chủ đã bao gồm việc tổ ong và chăn nuôi gia súc, và thường xuyên một con lợn và chuồng, cùng với một cái giếng. Các nông dân thôn dã của thời trung cổ đã được quan tâm nhiều hơn trong thịt hơn hoa, với các loại thảo mộc trồng để sử dụng làm thuốc hơn là cho vẻ đẹp của họ. By lần Elizabethan có thịnh vượng hơn, và do đó nhiều hơn để trồng hoa. Ngay cả những vườn hoa tiểu đầu thường có sử dụng thực tế-violet của họ đã được lan truyền trên sàn (đối với mùi hương dễ chịu và giữ ra sâu bọ); calendulas và primroses đều hấp dẫn và được sử dụng trong nấu ăn. Những người khác, như ngọt william và hollyhocks , được trồng hoàn toàn cho vẻ đẹp của họ. 

Thời hiện đại - Thế kỷ 18

Trong thế kỷ 18, khu vườn đã được đặt ra một cách tự nhiên hơn, mà không cần bất kỳ bức tường. Phong cách này của cỏ nhấp nhô mịn, mà sẽ chạy thẳng đến nhà, bụi, thắt lưng và tán xạ của cây và hồ serpentine mình hình thành bởi vô hình đắp đập ngăn sông nhỏ, là một phong cách mới trong phong cảnh tiếng Anh, một "gardenless" hình thức làm vườn , mà cuốn đi gần như tất cả các tàn dư của phong cách chính thức khuôn mẫu trước đó. Khu vườn tiếng Anh thường bao gồm một hồ nước, bãi cỏ thiết lập chống lại những lùm cây, và thường chứa khóm, hang động, các gian hàng, cầu điên rồ như đền thờ giả, di tích kiến trúc Gothic, cầu, và kiến trúc đẹp như tranh vẽ khác, được thiết kế để tái tạo cảnh quan mục vụ bình dị. Phong cách mới này xuất hiện ở Anh vào những năm đầu thế kỷ 18, và lan rộng khắp châu Âu , thay thế trang trọng hơn, đối xứng Vườn à la française của thế kỷ 17 như phong cách làm vườn chính của Châu Âu. Khu vườn tiếng Anh đã trình bày một quan điểm lý tưởng hóa của thiên nhiên. Họ thường lấy cảm hứng từ những bức tranh phong cảnh của Claude Lorraine và Nicolas Poussin , và một số đã chịu ảnh hưởng của các cổ điển Trung Quốc khu vườn của phương Đông, mà gần đây đã được mô tả bởi khách du lịch châu Âu. Các tác phẩm của Lancelot 'Khả năng' Brown đặc biệt có ảnh hưởng. Ngoài ra, năm 1804 Hội Làm Vườn được thành lập. Vườn của thế kỷ thứ 19 chứa đựng thực vật như các câu đố khỉ hay Chile thông. Đây cũng là thời điểm khi mà cái gọi là "gardenesque" phong cách của vườn phát triển. Những khu vườn trưng bày nhiều loại hoa trong một không gian khá nhỏ. vườn đá tăng phổ biến trong thế kỷ 19.

vuon 4
vườn trồng cây ăn mang cụt ở Bến tre 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 27
  • Lượt xem theo ngày: 622
  • Tổng truy cập: 4422981