Mô hình làm giàu từ nuôi dê thương phẩm

BBT: Ông Hồ Sỹ Thống tại xóm 7, xã Diễn Lâm (Diễn Châu, Nghệ An) đã thành công từ mô hình nuôi dê thương phẩm đem lại thu nhập rất cao.

Mô hình làm giàu từ nuôi dê thương phẩm

 

Tại xã Diễn Lâm, nhiều hộ chăn nuôi dê thương phẩm nhỏ lẻ, tuy nhiên, với sự quyết tâm, cố gắng và bằng kinh nghiệm của một bác sỹ thú y, ông Hồ Sỹ Thống – xóm 7 đã phát triển lên thành mô hình sản xuất quy mô gần 100 con, đạt hiệu quả kinh tế rất cao.

nuoi de (756 x 425)

Ông Hồ Sỹ Thống cùng với đàn dê thương phẩm gần 100 con của mình.

Ông chia sẻ: “Gia đình tôi bắt đầu phát triển mô hình nuôi dê thương phẩm trong chuồng đã một năm nay. Thời gian tuy không dài, nhưng bằng sự cố gắng, tìm tòi, học hỏi… bước đầu gia đình đã có thu nhập (lợi nhuận) từ mô hình này”.

Ông nhập giống dê tại các tỉnh Đồng Nai, Ninh Thuận… Đây là những giống thích hợp với thời tiết tại Nghệ An. Hiện tổng đàn dê thương phẩm của gia đình ông lên đến 100 con, trong đó 30 con dê cái được nuôi nhốt riêng. Với diện tích hơn 200m2 làm chuồng trại, từ mặt đất cho đến chuồng phải cao 70 phân, chuồng phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát. Đặc biệt, nuôi dê phải kiêng nước.

nuoi de 2 (756 x 425)

Ngoài việc cho dê ăn lá, cỏ thì bổ sung bã bia, cám vào khẩu phần ăn của dê là một cách chăm sóc dê hiệu quả, đầy đủ dưỡng chất.

Số vốn ban đầu mà ông Hồ Sỹ Thống bỏ ra để mua dê giống và làm chuồng trại là hơn 500 triệu. Đồng hành với nhà nông, huyện Diễn Châu hỗ trợ cho gia đình 140 triệu, ông đứng ra vay Hội nông dân 100 triệu. Sau một năm nuôi, gia đình ông đã hái được những quả ngọt đâu tiên. Trừ hết tất cả chi phí, từ mua giống cho đến làm chuồng trại ông lãi 200 triệu đồng.

nuoi de3 (756 x 425)

Người nuôi dê nhốt phải để ý, từ mặt đất cho đến chuồng phải cao 70 phân, chuồng phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát. Đặc biệt, nuôi dê phải kiêng nước.

Dê thường nuôi theo lứa, một lứa 3 tháng là có thế bán, và một năm ông có thể cho xuất chuồng 3 lứa dê thương phẩm. Trung bình, mỗi con dê đạt 40kg là có thể bán ra thị trường. Giá dê trên thị trường hiện tại là 150.000đồng/kg. Nhiều lúc không có dê để bán, bởi thương lái họ đến tận trại để thu mua.

Thức ăn của dê không hề phức tạp. Dê chủ yếu ăn lá, giống cỏ TH say ra ủ lên men rồi cho dê ăn. Bên cạnh đó, thức ăn của dê còn có bã bia, cám. Từ nuôi dê nhỏ lẻ đến nuôi dê mô hình, các huyện bạn như Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Yên Thành đều tìm đến gia đình ông để mua dê giống.

Ông nhấn mạnh, dê thả mới hay bị bệnh, còn dê nhốt ít bệnh. Những bệnh thường gặp của dê như: nấm mồm và đau mắt. Nếu mình có kinh nghiệm, việc nuôi dê đơn giản, từ tiêm vắc xin cho đến việc nuôi nhốt thì mới hiệu quả.

nuoi de4 (756 x 425)

Thức ăn của dê chủ yếu là lá, cỏ xay nhỏ cho vào thùng để lên men ròi mới cho ăn

Dê mắn đẻ. Sau 6 tháng dê bắt đầu đẻ, mỗi lứa từ một đến 2 con. Sau khi thấy hiệu quả từ việc nuôi dê thương phẩm, ông đang mở rộng mô hình của mình và chia sẻ kinh nghiệm cho những hộ nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn. Rồi đây, không chỉ hộ ông Hồ Sỹ Thống mà còn nhiều hộ nữa cũng phát triển lên từ việc nuôi nhỏ lẻ thành mô hình, thúc đẩy kinh tế xã nhà phát triển.

 Theo KTNT

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 42
  • Lượt xem theo ngày: 186
  • Tổng truy cập: 4422546