MÔ HÌNH VAC: TRỒNG MAI NUÔI CÁ CHĂN THẢ VỊT, GÀ HIỆU QUẢ CAO CỦA HỘI LV TỈNH LONG AN

BBT: Sáng ngày 4 tháng 7 năm 2022, tại  ấp 3 xã Tân Tây, Huyện Thạnh hóa, Hội Làm Vườn tỉnh Long An đã phối hợp Hội Nông dân huyện Thạnh Hóa tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình VAC kết hợp trồng Mai Vàng - nuôi cá - chăn thả gà, vịt. 

MÔ HÌNH  VAC : TRỒNG MAI - NUÔI CÁ - CHĂN THẢ VỊT, GÀ

HIỆU QUẢ CAO CỦA HỘI LV TỈNH LONG AN

 

                                         Nguyễn Thanh Tùng - PCT Hội Làm Vườn Tỉnh Long An

             Sáng ngày 4 tháng 7 năm 2022, tại nhà Ông Trần Văn Ơi, ấp 3 xã Tân Tây, Huyện Thạnh hóa, Hội Làm Vườn Tỉnh đã phối hợp Hội Nông Dân Huyện Thạnh Hóa tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình VAC kết hợp trồng Mai Vàng, nuôi cá kết hợp chăn thả gà, vịt. 

            Mô hình tận dụng các ao, mương trong vườn Mai để nuôi cá thực hện trên 3 hộ nông dân với diện tích khoảng 2000m2/ hộ với đối tượng nuôi là những loại cá sống ở nhiều tầng nước khác nhau ( Tai tượng, Mè trắng, Chép) và ăn các loại thực vật như rau muống, rau lang, bèo, cỏ…được tận dụng trồng trong vườn Mai nên người nuôi không phải tốn chi phí mua thức ăn cho cá. Các hộ nông dân còn kết hợp nuôi thêm gà, vịt để tạo nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn cho gia đình và thêm được nguồn phân bổ sung để nuôi cá. Sau hơn 6 tháng thực hiện mô hình, chưa tính lãi từ vật nuôi, bình quân người nuôi cá lãi được 20 triệu đồng/ hộ. Ngoài 3 hộ nông dân thực hiện mô hình  từ nguồn hỗ trợ của Hội Làm Vườn tỉnh Long An, Phòng Nông nghiệp và PTNT Huyện, Hội Nông Huyện cũng đã hỗ trợ cho nông dân vay từ qũy hỗ trợ nông dân để nhân rộng mô hình này cho các hội viên trồng mai vàng. Mô hình là hình thức sản xuất kết hợp 3 yếu tố VAC ( Vườn, Ao, Chuồng), giảm chi phí, giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường, rất phù hợp với nhiều hộ nông dân.  Điều mà người nông dân tâm đắc nhất là mô hình này có thể giúp nông dân có thêm thu nhập ổn định trong thời gian dài từ 4- 5 năm từ khi bắt đầu trồng mai cho đến khi bán được sản phẩm Mai ra thị trường.

Tuy nhiên, mô hình nuôi cá này được thực hiện trên vùng đất phèn, nên cần tập huấn các kiến thức như kỹ thuật xử lý ao trước khi nuôi, quản lý chất lượng nước, theo dõi sức khỏe cá…cho các hộ trước khi nuôi cá để người nuôi nắm chắc  sự thành công.

Theo Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch HLV tỉnh Long An mục đích và lợi ích lâu dài của mô hình trồng mai kết hợp nuôi cá, thả vịt, gà là vừa tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, vừa giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống trong thời gian chờ đợi khai thác kinh tế từ cây Mai Vàng, đồng thời mô hình còn tạo điều kiện để thúc đẩy loại hình du lịch sinh thái của Làng nghề trồng Mai trong thời gian tới.

MAI 1 (600 x 337)

       Đoàn cán bộ, nông dân Huyện Đức Huệ tham quan mô hình trồng Mai 

MAI 2.1 (600 x 277)

       Ông Nguyễn Thanh Tùng, PCT Hội Làm Vườn phát biểu tại hội thảo

MAI 3 (600 x 337)Ông Nguyễn Văn Đông, PCT Hội Nông Dân Huyện Thạnh hóa phát biểu tại hội thảo

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 25
  • Lượt xem theo ngày: 590
  • Tổng truy cập: 4422950