Bandar Toto Makau OLXTOTO OLXTOTO OLXTOTO TOTO12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO TOTOT12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO KOITOTO TOTO12 KIKOTOTO KVTOTO OREO5D OLXTOTO olxtoto login rtp olxtoto olxtoto link olxtoto. olxtoto 4d
Mô hình VAC trong thời kỳ 4.0 ở xã Ngọc Tảo tại Hà Nội - Hội Làm vườn Việt Nam

Mô hình VAC trong thời kỳ 4.0 ở xã Ngọc Tảo tại Hà Nội

  BBT – Mô hình VAC (vườn, ao , chuồng ) được HLV VN vận động nông dân thực hiện trong 30 năm qua và đang đứng trước những thách thức như ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm và vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Trong nhiều năm qua, mô hình VAC đã được nhiều hộ nông dân và doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX đã cải tiến để phù hợp với yêu cầu phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, bền vững như làm vườn trong nhà kính, nhà lưới, vườn hữu cơ, vườn mẫu, vườn chuẩn …. Vừa qua GS.TS Ngô Thế Dân –Chủ tịch HLV VN đã cùng với một số cán bộ lãnh đạo HLV VN và một số nhà khoa học đi tham quan trang tại VAC của Công ty Sharefarm. Đây là một mô hình lấy từ cảm hứng của mô hình VAC truyền thống được cải tiến bằng áp dụng công nghệ cao để xây dựng nông trại xanh, kết hợp du lịch, tham quan, trải nghiệm

 IMG_0522

GS Ngô Thế Dân thăm ao nuôi cá theo công nghệ lọc nước tại trang trại 

Trang trại Share Farm, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ được xây dựng và phát triển trên diện tích 17 ha từ cuối năm 2017. Với mong muốn sản xuất nông sản sạch cung cấp cho thị trường đồng thời cung cấp các dịch vụ du lịch nông nghiệp sinh thái đang được hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các khu vui chơi giải trí. 

Thạc sỹ Lương Văn Hùng-Giám đốc Công ty chia sẻ với đoàn công tác: anh tốt nghiệp Đại học và đã từng là cán bộ của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Nhưng với sự đam mê và muốn thử sức mình anh đã quyết tâm rời bỏ công việc ổn định để tìm ra mô hình sản xuất nông nghiệp theo triết lý mới mà anh đã được học và nghiên cứu tại trường Đại học. Sau khi học, anh đã tham gia khảo sát nhiều mô hình nông nghiệp và nhận thấy giữa sản xuất và thị trường còn có khá nhiều bất cập như đa phần người tiêu dùng bị chi phối bởi những tập đoàn và đứng ngoài quá trình sản xuất, hầu như họ không có sự lựa chọn sản phẩm, không được tham gia giám sát quy trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm cho họ sử dụng.

Khi quyết định triển khai mô hình tại xã Ngọc Tảo, anh Hùng gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề đất đai, vì làm mô hình nông nghiệp sinh thái cần một quỹ đất rộng, mà phần đất này lại thuộc quyền sở hữu của rất nhiều hộ dân và các xã khác nhau. Anh phải vận động đến 10 xã với hàng trăm cuộc họp dân và cuối cùng đã xây dựng được mô hình nông trại rộng tới 17 héc ta.

IMG_0517

Gà nuôi bán tự nhiên tại trang trại 

Với triết lý VAC (vườn, ao, chuồng) thời kỳ 4.0 vì vậy sản xuất ở đây phải là sản xuất ra các sản phẩm hữu cơ trong hệ sinh thái khép kín, đảm bảo cân bằng sinh thái, chất thải của loài này sẽ là thức ăn của loài kia. Anh cho biết với công nghệ hiện nay hoàn toàn có thể tính toán và quản lý được sự cân bằng sinh thái trong nông trại. Thí dụ như việc nuôi bò. lợn, gà sẽ cung cấp được bao nhiêu phân bón và có thể quy ra lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ. Phân của bò, lợn còn được chế biến thành nguồn thức ăn nuôi giun quế để cung cấp thức ăn hữu  cơ cho chăn nuôi …Đoàn khảo sát đã đến thăm mô hình nuôi cá hữu cơ của Trang trai. Cá nuôi ở đây bằng nước sạch trong ao nổi và dòng nước chảy – Thức ăn cho cá là cám từ Ngô, cám gạo, đậu tương, bột cá tự chế biến tại xưởng cám của trang trại – Phân cá và nước thải đậm đặc tưới cho cánh đồng ngô, cỏ VA06 – Sử lý nước thải loãng bằng bể lọc sinh học và ao bèo – Nước sạch quay lại ao nuôi cá cùng bèo tấm, bèo hoa dâu. Vì vậy cá của Sharefarm đảm bảo được 100% chất lượng cá từ nước sạch, cám sạch, bèo, cỏ, rau…Môi trường nuôi lại cách ly với mọi nguồn ô nhiễm nên thịt cá trắng, thơm, ngon do cá liên tục vận động như ngoài tự nhiên.

Điểm khác biệt của Mô hình sinh thái nông nghiệp sinh học Share farm Ngọc Tảo là người tiêu dùng sản phẩm của Mô hình cũng là người đầu tư Mô hình. Người tiêu dùng có thể góp vốn và trực tiếp tham gia kiểm soát quy trình sản xuất của Mô hình.Với tính toán của anh Hùng với quy mô 17 ha của mô hình sẽ cung cấp sản phẩm đủ cho 250-300 hộ gia đình ở Hà nội gồm 1 bộ sản phẩm: rau, quả, trứng, sữa, thịt theo tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ. Với cách giao hàng trực tiếp cho những hộ tiêu dùng đã được ký kết, sản phẩm sẽ bán giá rẻ hơn và tươi hơn vì không qua khâu trung gia và cung cấp nhanh nhất.

Nguồn lao động chính của nông trại hiện nay có có 14 người, lao động thời vụ lên tới 30 người. Những hộ gia đình cho thuê đất sẽ được tạo điều kiện việc làm tại nông trại.

Tính đến thời điểm này, mô hình đã cho thu hoạch các loại thực phẩm chủ yếu như lợn, gà, cá, rau, sữa bò. Các loại thực phẩm sau khi được sơ chế tại nhà máy của nông trại sẽ được đưa tới các hộ gia đình thành viên trong nông trại để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm.

IMG_0509_1

Đoàn HLV VN làm việc với HTX Ngọc Tảo và phòng KInh tế huyện Phúc Tho 

Trao đổi với anh Hùng – Giám đốc Công ty và cán bộ địa phương, GS.TS Ngô Thế Dân – Chủ tịch HLV VN cho rằng Mô hình Share farm là một mô hình VAC tốt không những đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn thực phẩm mà còn là mô hình nông nghiệp bền vững đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và thích ừng với BĐKH. GS.TS Ngô Thế Dân cũng đề nghị các cấp ngành của địa phương khuyến khích và tạo điều kiến để nhân rộng mô hình đáp ứng được yêu cầu về lựa chọn thực phẩm an toàn từ khách hàng./.

Đỗ  Văn  H òa -HLV VN

Gửi ý kiến của bạn