Nghề nuôi ong mật đang trở thành nghề kinh doanh cho thu nhập cao, thu hút hàng nghìn lao động ở Sơn La

BBT: Sản phẩm mật ong Sơn La được thị trường ưa chuộng, đánh giá cao và đạt được nhiều danh hiệu, như: Huy chương Vàng thành tựu kinh tế kỹ thuật năm 1983-1984; Cúp vàng năm 2005, 2006, 2009; năm 2012 được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể “Mật ong Sơn La”... Trong thành công đó, có đóng góp tích cực của Hội ngành nghề nông nghiệp và nông thôn tỉnh Sơn La tích cực triển khai các hoạt động ứng dung TBKT về nuôi ong trên địa bàn tỉnh.

 

 son la 3

Ông Nguyễn Văn Hà, Chiềng Sinh nuôi 600 đàn ong thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.       

Với lợi thế về tiềm năng đất rừng tự nhiên đa dạng sinh học cùng với tốc độ phát triển nhanh của vùng cây ăn quả đã thu hút đông đảo hội viên Hội Ngành nghề và nông nghiệp nông thôn tỉnh Sơn la tham gia nuôi ong lấy mật. Hội có tới 1.192 hộ nuôi ong với tổng số đàn ong 63.000 đàn. Trong đó đàn ong ngoại là 51.612 đàn, ong nội 11.784 đàn. Sản lượng khai thác hàng năm trên 2.000 tấn. Thu trên 700 tấn phấn hoa, sữa ong chúa, sáp ong. Tổng giá trị sản lượng hàng năm đạt 200 tỷ đồng. Nghề nuôi ong mật đang trở thành nghề kinh doanh cho thu nhập cao, thu hút hàng nghìn lao động. Chất lượng sản phẩm mật ong Sơn La được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng; Hội ngành nghề nông nghiệp nông thôn tỉnh đang tiếp tục phối hợp với các sở ngành chức năng chỉ đạo duy trì Nhãn hiệu tập thể Mật ong Sơn La đã được cục sở hữu trí tuệ cấp năm 2012 và từng bước hoàn thiện thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mật ong Sơn La. Về chất lượng mật ong Sơn La, đã trở thành thương hiệu như Mật ong hoa nhãn, mật hoa cỏ kim, mật ong hoa rừng... Hội viên nuôi ong đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng thị trường tiệu thụ trong nước và tiến tới xuất khẩu. Hiện nay chất lượng mật ong đã đảm bảo các tiêu chuẩn về thủy phần nước trong < 22%, hàm lượng đường đơn 65%, đường đa < 5%, đặc biệt là việc di chuyển đàn ong theo mùa hoa đã khai thác được tối đa hiệu xuất lấy mật. Nhiều hội viên đã có cách làm sáng tạo để thực hiện phương pháp hạ thủy phần nước trong mật, sử dụng đa dạng phương pháp chữa các bệnh về ong đạt hiệu quả cao. Trong tổng số 302 hộ nuôi ong ngoại có quy mô đàn lớn: trong đó có 5 hộ nuôi quy mô trên 1.000 đàn, 22 hội nuôi từ 300 - 500 đàn, 172 hộ nuôi từ 100 -300 đàn, 65 hộ nuôi 100 đàn, 29 hộ nuôi dưới 100 đàn.

          Phong trào nuôi ong phát triển mạnh tại các huyện như Sông Mã, Mai Sơn, Mộc Châu, Yên Châu. Năng xuất mật bình quân của toàn vùng đạt 35-38 kg/đàn/năm. Phong trào nuôi ong nội tập trung ở huyện Thuận Châu, nhiều hội viên đã nuôi đạt năng xuất bình quân từ 8 - 12 kg/đàn/năm.

          Một số huyện đã hình thành Hợp tác xã nuôi ong như Thuận Châu với 15 thành viên, Mộc Châu có 01 Chi hội với 35 thành viên. Tháng 3/2019 Hội ngành nghề tỉnh và các huyện Mộc Châu, Mai Sơn đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tổ chức được 03 lớp tập huấn sáng lập viên Hợp tác xã với 135 học viên tham gia. Sản phẩm mật ong Sơn La đã xây dựng được thương hiệu đã tham gia nhiều hội chợ thương mại trong nước và do tỉnh tổ chức đây là tín hiệu tốt cho nghề nuôi ong mật của tỉnh trong thời gian tới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 16
  • Lượt xem theo ngày: 229
  • Tổng truy cập: 4422589