Người chiến sỹ Điên Biên năm xưa trở thành “ Vua Bưởi xứ Mường”.

BBT: Ông Trần Hùng – người chiến sỹ Điện Biên năm xưa nay đã trở thành “Vua bưởi xứ Mường”. Thành công lớn của ông là phát triển được giống bưởi quý góp phần giúp người nông dân mà ohaanf lớn là đồng bào dân tộc trong vùng phát triển kinh tế và làm giàu

IMG_9576

Ông Hùng và tượng đài chiến sỹ Điên Biên bên vườn bưởi 

IMG_9545

 

Ông Hùng giới thiệu sản phẩm bưởi đỏ với khách đến thăm 

Vốn là cựu chiến binh, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, sau đó có đến 30 năm phục vụ quân ngũ, dù 83 tuổi nhưng ông Trần Hùng ở Tân Lạc - Hòa Bình vẫn rất tráng kiện, nhanh nhẹn.

Năm 1990, khi đến tuổi nghỉ hưu, ông  trở về quê vợ ở xứ Mường thuộc xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, sinh sống cùng vợ con. Khi nhà nước có chủ trương giao khoán đất trống đồi trọc cho dân trồng rừng, ông mạnh dạn nhận thầu khoán hơn 15ha của xã. Ông ra sức cải tạo đất để trồng các loại cây ăn quả, ngô, nhưng không thành công. Tình cờ trong 1 lần về quê ở huyện Ba Vì (Hà Nội) ăn giỗ họ, ông được người bạn tặng 1 cây bưởi đỏ. Ông cất bọc cẩn thận rồi mang về vườn nhà đào 1 hố sâu, lấy đất tơi xốp ở nơi khác mang về lót dưới lớp đá ong trồng. Sau mấy năm, cây bưởi cho quả nặng trĩu, ăn ngọt lịm.

Từ kinh nghiệm trồng cây bưởi lúc đầu, ông đào hố và lấy đất tốt về lót ở dưới để khi rễ bưởi ăn xuống không cắm vào lớp đá ong. Đất không phụ công người, cả 1 khu vườn đồi rộng 15ha của ông sau hơn 10 năm đã phủ kín bởi bóng mát của bưởi.Ngoài bưởi đỏ, ông còn nhân giống và trồng thành công giống bưởi da xanh ở xứ Mường. Bưởi nhà ông cũng chi chít quả to, mọng, nhẵn bóng như muốn kéo từng cành xuống đất.

Ông Hùng cho biết, để bưởi trĩu quả phải biết cách chăm sóc đúng lúc. Quy trình khi nào bón phân, khi nào tưới nước được ông thực hiện rất nghiêm ngặt. Về bón phân, ngoài việc trộn phân chuồng, vôi bột với đất, phải bỏ thêm đất xốp, cát dưới gốc giúp cây bưởi chống chọi được loài mối xông vào thân. Khi bưởi to bằng cái bát ăn cơm, ông phải dành nhiều ngày công “xếp quả” cho bưởi vào chùm, nhiều chùm có đến 40 đến 50 quả.

Từ kinh nghiệm bản thân tích lũy được qua thực tế và học hỏi bà con nông dân trồng bưởi ở nhiều vùng miền, ông Hùng trở thành 1 chuyên gia trồng bưởi có tiếng trong vùng, sở hữu nhiều cây bưởi sai quả nhất miền Bắc. Kỷ lục 700 quả/cây bưởi đỏ của ông được Đài Truyền hình tỉnh Hòa Bình làm phóng sự phát cho cả tỉnh xem năm 2012.

Ngoài bán bưởi quả, mỗi năm, ông Hùng còn cung cấp cho bà con xứ Mường ở huyện Tân Lạc và vùng lân cận hàng nghìn cây giống. Khách đến mua cây giống đều được ông hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, cách bón phân tỉ mỉ từng công đoạn. Nhờ có cây giống do ông Hùng cung ứng mà giờ đây vùng đất Tân Lạc trở thành vùng trồng bưởi, một đặc sản mới của tỉnh Hòa Bình.

                                                                                                               Người Làm vườn

 

 IMG_9547

                     Những cây bưởi đỏ trĩu quả ở vườn nhà ông Hùng

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 23
  • Lượt xem theo ngày: 253
  • Tổng truy cập: 4422613