Phật thủ, cây chuyển dịch cơ cấu ở Yên Bài

Năm 2009, sau lần đi tham quan mô hình trồng cây phật thủ ở xã Đắc Sở (Hoài Đức - Hà Nội), thấy loại quả này được nhiều người tìm mua, anh Hùng mạnh dạn bán 1 con bò, vay thêm tiền của bạn bè được hơn 10 triệu đồng để mua cây giống về trồng.


Thời gian đầu anh Hùng gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm chọn cây giống cũng như chăm sóc. Tuy nhiên, nhờ chịu khó tìm hiểu sách, báo, anh đã nắm bắt được quy trình chăm sóc từ khi mới trồng cho đến lúc “bói” quả.


Sau gần 2 năm nhân giống, vườn phật thủ nhà anh đã cho lãi 80 triệu đồng. Khi có thêm vốn, anh Hùng tiếp tục mở rộng diện tích, mạnh dạn đốn bỏ hơn 1 mẫu chè để trồng phật thủ. Cuối năm 2011, vườn phật thủ cho thu nhập 310 triệu đồng.


Anh Hùng chia sẻ: “Nếu biết cách chăm sóc, chỉ sau một năm phật thủ đã cho thu hoạch và cho quả quanh năm. Đời sống của người dân ngày càng nâng cao nên thị hiếu thích những loại quả đẹp và lạ như phật thủ để trưng bày trên bàn thờ những ngày lễ, Tết càng nhiều. Từ khi trồng phật thủ, gia đình tôi có điều kiện nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn”.


Theo anh Hùng, phật thủ có thể bán ở mọi thời điểm, những quả mẫu mã xấu có thể tận thu làm thuốc. Hiện, phật thủ tươi có giá 30.000-50.000 đồng/quả, vào dịp lễ, Tết, quả đẹp có thể lên tới 100.000-200.000 đồng.
Phật thủ thuộc họ Cam, thân mềm, cành cây thường bò lan trên mặt đất. Do đó, ngay từ lúc cây đạt chiều cao 1,7-1,8m, anh Hùng đã làm giàn đỡ.


Phật thủ sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, có bộ rễ chùm, không chịu được úng nhưng lại là cây ưa ẩm. Do đó, nên chọn đất giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt; dùng phân chuồng hoai mục làm phân bón chủ yếu, trong quá trình chăm sóc cần chú ý giai đoạn cây chuẩn bị cho thu hoạch, anh Hùng chia sẻ kinh nghiệm.


“Quả phật thủ có mùi thơm dễ chịu, theo dân gian, phật thủ có nghĩa là tay Phật, phù hợp với việc thờ cúng. Người chơi phật thủ không chuộng quả chín vàng, mà chơi từ khi quả còn xanh. Có một điều đặc biệt là, phật thủ không cần dùng bất cứ một chất bảo quản nào nhưng quả cũng không hỏng”, anh Hùng nói.
Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, anh Hùng còn hướng dẫn, tư vấn về giống cây cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc phật thủ cho 20 hộ của xã Yên Bài


Đại diện UBND xã Yên Bài cho biết, xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng phật thủ, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân.
Tuy nhiên, để cây phật thủ đem lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài chính sách hỗ trợ, chính quyền xã nên quy hoạch vùng trồng hợp lý, khuyến cáo người dân không nên vì lợi nhuận trước mắt mà mở rộng diện tích ồ ạt, dẫn đến khủng hoảng thừa.


Theo Đông y, phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ấm, dùng làm thuốc chữa bệnh rất tốt. Khi chín, phật thủ được thu hái, thái dọc thành từng miếng mỏng, phơi khô và để dùng dần. Quả, hoa và lá phật thủ chứa tinh dầu, có thể chưng cất thành hương liệu.
                                                                                                                         Nho Việt Báo KTNT

Gửi ý kiến của bạn


Tin cũ hơn

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 22
  • Lượt xem theo ngày: 389
  • Tổng truy cập: 4422749