Bandar Toto Makau OLXTOTO OLXTOTO OLXTOTO TOTO12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO TOTOT12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO KOITOTO TOTO12 KIKOTOTO KVTOTO OREO5D OLXTOTO olxtoto login rtp olxtoto olxtoto link olxtoto. olxtoto 4d
Quy trình xử lý ao nuôi cá nước ngọt - Hội Làm vườn Việt Nam

Quy trình xử lý ao nuôi cá nước ngọt

BBT: Sau khi kết thúc vụ nuôi cũ và bắt đầu vụ nuôi mới, việc xử lý ao nuôi cá là một trong những thao tác vô cùng quan trọng, giúp loại bỏ khí độc, thức ăn thừa, mầm bệnh tồn tại trong nước áo, đáy ao. Đồng thời, đây cũng là cách tạo ra môi trường sinh trưởng, phát triển tốt nhất cho cá trong vụ nuôi mới. Vậy các thao tác xử lý ao nuôi cần được thực hiện như thế nào?
1. Làm sạch đáy ao
Thông thường, một vụ nuôi cá thường kéo dài trong khoảng 10-12 tháng. Với thời gian như vậy, đáy ao sẽ tích tụ rất nhiều thức ăn thừa, chất thải của cá cũng như nhiều vi khuẩn gây hại và mầm bệnh khác. Do đó, trong quy trình xử lý ao nuôi cá, việc bạn cần quan tâm đầu tiên chính là làm sạch đáy ao thông qua các thao tác như bơm cạn nước, nạo vét bớt bùn… Nếu như diện tích ao nuôi lớn, bà con có thể tận dụng sự trợ giúp của máy vét bùn, giúp việc thực hiện diễn ra đơn giản mà hiệu quả cao.

2. Bón vôi cho ao nuôi

Đây cũng là một trong những thao tác vô cùng quan trọng bởi sử dụng vôi là cách giúp bà con tiến hành khử trùng ao hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện duy trì độ pH ở mức ổn định cũng như giúp các chất hữu cơ được phân hủy trong điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi cũng sẽ phát triển nhanh và dễ dàng hơn. Khi bón vôi để cải tạo ao nuôi cá, bà con có thể sử dụng một trong hai loại vôi cơ bản hiện nay là vôi sống (CaO) hoặc đá vôi nghiền (CaCO­3). Tuy nhiên, vôi sống vẫn là lựa chọn tốt, được ưa chuộng hơn cả nhờ khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ, giúp cân bằng pH tối ưu.
 
Để thực hiện thao tác này, bà con hãy rải đều vôi khắp ao cũng như bờ ao. Đặc biệt, với vị trí thường cho cá ăn, bà con cần bón nhiều vôi hơn so với thông thường. Lượng vôi sử dụng tùy thuộc vào độ pH đo được ở ao. Thông thường, ao thịt có pH ≥ 6,5 bón, bà con cần sử dụng vôi bón với tỉ lệ 5-7kg/ 100 m2. Trong khi đó, ao bị ô nhiễm, bị chua, lượng vôi sử dụng ở mức 10-15kg/ 100m2. Sau khi tiến hàng bón vôi, bà con hãy phơi ao trong khoảng 3-5 ngày trước khi tiến hành cấp nước.
 
cách cải tạo ao nuôi cá nước ngọt 1

3. Cấp nước cho ao nuôi

Sau khi thực hiện các bước xử lý ao nuôi cá trên, bà con có thể tiến hành cấp nước cho ao nuôi cũng như thực hiện các thao tác gây màu nước. Nước trước khi được bơm vào ao cần được lọc kỹ để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn cũng như ấu trùng gây hại. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng quạt nước trong vài ngày đầu để ấu trùng, trứng của mầm bệnh nở ra và xử lý với formol với liều lượng 30 lít/1.000 m3. Để giảm lượng Chlorine, sau khi sử dụng, bà con hãy sử dụng quạt nước thêm từ 2-3 ngày, giúp tạo ra môi trường nước tốt nhất.
 
Khi nước đã chuẩn bị xong, bà con hãy tiến hành các thao tác gây màu nước cho ao nuôi cá. Đây là một bước quan trọng, giúp môi trường ao nuôi đảm bảo ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi mang đến nguồn thức ăn bổ dưỡng hoàn toàn tự nhiên cho cá. Để gây màu nước, bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ đều được. Khoảng 2-3 ngày gây màu nước, bà con có thể tiến hành thả cá.
 
Trên đây là quy trình xử lý ao nuôi cá sau khi kết thúc vụ nuôi cũ và bắt đầu vụ nuôi mới mà bà con có thể tham khảo và áp dụng. Điều này sẽ giúp giảm chi phí thức ăn khi thả nuôi cũng như giúp phòng ngừa bệnh cho cá một cách tối ưu nhất.
 
Nguồn: Internet

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 37
  • Lượt xem theo ngày: 2678
  • Tổng truy cập: 3850722