Rệp sáp đối tượng cần lưu ý phòng trừ trên cây gấc

BBT: Rệp sáp tấn công tất cả các bộ phận của cây: rễ, thân, lá, hoa, trái. Chúng chích hút nhựa làm cây trồng bị mất dinh dưỡng, vàng úa, còi cọc,  hoa héo dần rồi chết, ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng sản phẩm...  

Rệp sáp - đối tượng cần lưu ý phòng trừ trên cây gấc

                                    KS. Nguyễn Thanh Tùng - Hội Làm vườn Tỉnh Long An

 

1. Tác hại của rệp sáp 

Có nhiều loại côn trùng gây hại trên cây ăn trái, nhưng rệp sáp lại là nỗi lo của nhiều nông dân. Chúng sinh trưởng hầu như quanh năm, nhưng gây hại nặng nhất vào những tháng mùa khô và đầu mùa mưa. So với một số côn trùng khác thì rệp sáp tấn công tất cả các bộ phận của cây không chừa bộ phận nào cả: rễ, thân, lá, hoa, trái. Chúng chích hút nhựa làm cây trồng bị mất dinh dưỡng, vàng úa, còi cọc,  hoa héo dần rồi chết, ảnh hưởng nặng đến sự sinh trưởng, năng suất và hiệu quả cây trồng. Điều quan trọng là khi phát hiện trễ, để rệp sáp phát tán lây lan tấn công bộ rễ cây rất khó trị, chúng chích hút nhựa làm cây vàng yếu, nhưng người trồng thường tưởng nhầm do thiếu phân nên xử lý không có hiệu quả.

2. Cách phát hiện

Rệp sáp cái có hình bầu dục, trên mình có nhiều sợi sáp ngắn màu trắng, khi chưa trưởng thành thì thường có màu hồng hoặc màu kem.

Mới đầu, rệp sáp thường xuất hiện ở phần gốc cây, nơi tiếp giáp gần mặt đất hoặc các khe, rãnh của các phần rễ gần mặt đất. Vì rệp sáp thường sống cộng sinh với kiến, nên lúc nầy nơi rệp sáp gây hại thường có nhiều kiến bu. Kiến mang nhiều hạt đất nhỏ che phủ nơi có rệp sáp ký sinh. Chính kiến là tác nhân hỗ trợ tích cực nhất để mang rệp sáp lây lan đến nhiều bộ phận khác trên cây. Do đó, khi thăm đồng thấy gốc gấc nào có nhiều kiến bu thì khả năng cây gấc đó đã bị nhiễm rệp sáp. Ở phần trên của cây rệp sáp xuất hiện với những đốm nhỏ li ti màu trắng, thường tập trung  mặt dưới lá, nách lá hoặc ở phần ngọn làm ngọn xoăn lại. Khi cây gấc ra hoa và đậu trái, rệp ký sinh rất nhiều phần cuống hoa, khi hoa nở, chúng hút nhựa làm hoa thiếu dinh dưỡng làm hoa rụng hoặc trái phát triển kém.

3. Cách phòng trị

Vì rệp sáp có khả năng sinh sản rất nhanh, nên cần đi thăm đồng thường xuyên, phát hiện sự xuất hiện của rệp sáp để xử lý sớm mới đạt hiệu quả tốt. Điểm đặc biệt, khi thấy có  sự xuất hiện của kiến trên dây gấc thì cần kiểm tra kỹ các bộ phận trên toàn cây để phát hiện rệp sáp.

Nếu mật độ rệp sáp còn thấp thì chỉ cần cắt bỏ đoạn cành bị nhiễm đem đốt bỏ.

Khi phát hiện rệp sáp mới xuất hiện ở phần gốc thân sát mặt đất. Cần dọn sạch sẽ lớp rơm phủ quanh gốc rộng khoảng 3 tấc để phơi gốc ra ánh nắng mặt trời, vừa để kiểm tra kỹ nơi rệp sáp ký sinh để dễ xử lý, đồng thời ánh nắng sẽ góp phần hạn chế sự phát triển của rệp sáp.

Hiện trên thị trường có nhiều thuốc BVTV gốc hoá học để trừ rệp sáp có hiệu quả tốt, nhất là khi mật số rệp quá nhiều dẫn đến nấm Bồ hóng phát triển làm ảnh hưởng sự quang hợp của lá gấc. Lưu ý tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi dùng thuốc BVTV. Đảm bảo thời gian cách ly khi phun thuốc vào giai đoạn gấc mang trái gần thu hoạch.

Vào những ngày không mưa, nên phun thuốc từ 9 - 10 giờ sáng để thuốc phát huy tác dụng cao.

Nên dùng một số chế phẩm sinh học như nấm Xanh (ABI-META) có tác dụng ký sinh diệt rệp sáp hiệu quả nhưng không ảnh hưởng môi trường. Nấm xanh trị rệp sáp hiệu quả khi rệp gây hại bộ rễ (Pha 100 gr ABI – META với 100 lít nước tưới vào đất).

Dùng nước rữa chén trị rệp sáp cũng có hiệu quả tốt. Cách pha: 130 cc nước rửa chén + 300 - 400 cc dầu ăn + 20 lít nước. Quậy đều hỗn hợp và phun sương nơi có rệp ký sinh. Khoảng 4 - 5 giờ sau khi phun, hỗn hợp nầy đã khô, có thể dùng vòi phun áp lực rửa lại thân lá để làm sạch xác rệp và chất phun.

Do rệp sáp sinh sản rất nhanh, nên cần phun 2 - 3 lần/tuần để diệt rệp cho đến khi hết hẳn.

Phải thực hiện tốt việc trang bị phòng hộ lao động để tránh ảnh hưởng sức khoẻ người phun thuốc./.

           

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 41
  • Lượt xem theo ngày: 4449
  • Tổng truy cập: 2882541