SỬ DỤNG ẤU TRÙNG RUÔI ĐEN ĐỂ XỬ LÝ RÁC THẢI HỮU CƠ

SỬ DỤNG ẤU TRÙNG RUÔI ĐEN ĐỂ XỬ LÝ RÁC THẢI HỮU CƠ
BBT: Ở nước ta, ruồi đen có sẵn trong môi trường tự nhiên, chúng dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi chứ không bay lung tung. Do đó, ít khi chúng ta thấy ruồi đen.Ruồi đen không ăn hoặc đậu vào thức ăn của con người. Vì vậy, Ruồi đen được chọn lọc từ nhiều loài ruồi có ích để xử lý rác thải hữu cơ.

 1. Sinh học ruồi đen

Ruồi đen có tên khoa học là Hermetia Illucens (tên tiếng Anh: Black Soldier Fly) thuộc họ Stratiomyidae, tộc Hermetia. Con trưởng thành có màu đen, dài 12-20 mm, trông hình dạng dễ lẫn với loài ong. Vòng đời của ruồi đen, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi đen kéo dài khoảng hơn 01 tháng. Trong quá trình phát triển từ ấu trùng sang nhộng, ấu trùng chuyển từ màu kem sang màu đen, miệng và ruột chuyển hóa .

 

Ruồi trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Mỗi con cái đẻ khoảng 500 trứng rồi chết.

Ở nước ta, ruồi đen có sẵn trong môi trường tự nhiên, chúng dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi chứ không bay lung tung. Do đó, ít khi chúng ta thấy ruồi đen.

Ruồi đen không ăn hoặc đậu vào thức ăn của con người. Ruồi trưởng thành không có miệng và dĩ nhiên là không ăn, không cắn phá, không gây hại con người, cây trồng và vật nuôi. Ruồi trưởng thành và ấu trùng không mang mầm bệnh, do vậy, chúng không là tác nhân lây truyền bệnh.

Ruồi đen được chọn lọc từ nhiều loài ruồi có ích để xử lý rác thải hữu cơ.

2. Sử dụng ấu trùng ruồi đen xử lý rác hữu cơ

Ruồi đen được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ trong đó có chất thải chăn nuôi. Trứng của ruồi được đưa vào rác thải hữu cơ. Từ trúng nở thành ấu trùng và ấu trùng này phân hủy các chất thải hữu cơ rất hiệu quả. Với số lượng ấu trùng ruồi chứa trong 01m2, chúng có thể ăn tới 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày. Theo các thử nghiệm trên thế giới cho thấy, ấu trùng (dòi) của ruồi đen có thể phân hủy hầu hết các loại rác hữu cơ của hộ gia đình thải ra. Quá trình phân hủy diễn ra nhanh, phụ thuộc vào loại rác. Đối với rác thải có thành phần xơ thấp như thức ăn thừa, rau cải, củ, quả hỏng, phân gia súc… quá trình phân hủy diễn ra trong 10-12 giờ; đối với chất thải có thành phần xơ cao như giấy vụn, rơm, lá chuối phải cần đến 10-15 ngày.

Việc sử dung ấu trùng ruồi đen mang lại các lợi ích sau đây:

 

- Làm giảm nhanh chóng khối lượng các chất thải hữu cơ, từ đó làm giảm đáng kể chi phí thu gom, vận chuyển và chôn lấp. Trong thế giới tự nhiên, ấu trùng ruồi đen được biết đến như là một kẻ phàm ăn nhất. Với cấu trúc miệng lớn và khỏe, ấu trùng ruồi đen ăn tất cả các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng. Theo các nghiên cứu và kết quả nuôi thử nghiệm, sau khi ăn vào và tiêu hóa, ấu trùng ruồi đen có thể làm giảm từ 80-90% lượng chất thải hữu cơ.

- Phương pháp sử dụng ấu trùng ruồi đen xử lý chất thải hữu cơ không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải, không tạo ra hiệu ứng nhà kính. Sở dĩ như vậy là do ấu trùng ruồi tiết ra enzyme để phân hủy rác nhanh, làm cho các vi sinh vật yếm khí không có điều kiện hoạt động trong toàn bộ quá trình phân hủy và như vậy không tạo ra mùi hôi, không sinh ra các mầm bệnh. Điều lý thú nữa là với số lượng lớn ấu trùng ruồi đen ăn và thải phân, ấu trùng tạo ra một loại chất gây bất lợi đối với việc đẻ trứng và quá trình nở ra của các loại ruồi và côn trùng khác. Đó là chưa kể đến việc do phàm ăn, nên ấu trùng ruồi đen cũng trực tiếp tranh giành lượng thức ăn của các loại ấu trùng khác.

- Khi ăn, ấu trùng thải ra một lượng phân rất nhỏ so với khối lượng chất thải hữu cơ chúng ăn vào. Phân ấu trùng ruồi đen còn lại (trông như bã cà phê, màu đen hoặc nâu đậm và nhuyễn) được xem như là một loại phân hữu cơ, giàu dinh dưỡng và nhiều lợi khuẩn, có thể dùng để bón bổ sung cho cây trồng hoặc cải tạo đất bạc màu. Ngoài ra, phân của chúng cũng được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho các loài trùn, như trùn quế.

- Ấu trùng ruồi đen cũng là nguồn thức ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng để nuôi gà, vịt, cá… Thành phần dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi (sấy khô), trước giai đoạn hóa nhộng: protein: 43 - 51%; chất béo: 15-18% ; canxi: 2.8% - 6.2% và photpho: 1-1.2%. Chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV và sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh. Protein của ấu trùng ruồi rất giầu lysine và là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng tương đương như huyết thanh phun khô dùng cho lợn cai sữa sớm.

 Phùng Quốc Quảng (sưu tầm và tổng hợp)        

  •  

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập