THĂM TRANG TRẠI CÂY CÓ MÚI TẠI BẮC QUANG TỈNH HÀ GIANG

trang trai 1

Chúng tôi đã gặp người nông dân chuyên cần Phạm Quang Lân chủ trang trại trồng cây có múi tại Hội nghị giao ban 6 tỉnh Hội làm vườn miền núi phía Bắc tại thành phố Lào Cai ngày 22/10/2017. Tại hội nghị ông Lân đã có bài tham luận về phát triển kinh tế vườn đạt hiện quả kinh tế cao, tuy nhiên bài phát biểu của ông còn rất khiêm tốn. Để mục sở thị, chúng tôi đã tìm đến trang trại của ông tại xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Trang trại nằm cách thành Phố Hà Giang khoảng 90 km về phía nam, gần giáp với tỉnh Tuyên Quang.

trang trại

Trang trại của gia đình ông Phạm Quang Lân ở xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang có 18 ha, trong đó có 5 ha trồng bưởi Diễn, bưởi Da xanh, cam Vinh, cam đường Canh, còn lại 13 ha là cam sành. Hiện trang trại của ông đang cho thu hoạch bưởi da xanh với giá bán 40.000 đ/kg và cam Vinh với giá bán 15.000 - 20.000 đ/kg. Vườn bưởi Diễn, cam đường Canh và cam sành sai trĩu quả sẽ cho thu hoạch vào gần tết nguyên đán (khoảng tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau).

Ngoài cam sành, cam đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, bưởi Da xanh, ông Lân còn trồng thử nghiệm gần 20 gốc cam Va Đa - Va Đa có nguồn gốc từ nước Úc ruột màu đỏ, hầu như không có hạt (rất ít hạt), mùi vị thơm, ngọt mát. Giống này được ông mua của Công ty Nông lâm nghiệp Phương Mai trong chuyến đi tham quan học tập tại Tây Nguyên.

Ông Lân cho biết, trang trại của ông một năm thu được 4,5 – 5 tỷ đồng từ sản phẩm cây có múi, chi phí sản xuất bao gồm phân bón, thuốc BVTV, công lao động… mất 1,2 – 1,3 tỷ đồng (khoảng 30%), hàng năm ông còn thu lãi được 3,3 – 3,7 tỷ đồng.

Ông Phạm Quang Lân là nông dân tiêu biểu của tỉnh Hà Giang, ông đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen của tỉnh, được đi dự nhiều hội nghị điển hình tiên tiến nông dân làm ăn giỏi của tỉnh Hà Giang và của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nguyễn Văn Hiền -HLV VN

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 21
  • Lượt xem theo ngày: 577
  • Tổng truy cập: 4422937