Thoát nghèo từ nuôi gà rừng

Ông Sâu Zuôn Nam, người Chăm 59 tuổi, ở làng Kà Xiêm, xã Canh Thuận (Vân Canh - Bình Định) là một trong những hộ có thu nhập cao nhờ mô hình kinh tế tổng hợp. Mỗi năm ông thu về hơn 200 triệu đồng nhờ nuôi bò, gà rừng, bán mì (sắn), keo. Căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi mà ông có được cũng nhờ những khoản lợi nhuận từ mô hình kinh tế này.

Ngay từ đầu ông đã chọn gà rừng để bắt đầu mô hình kinh tế của mình. Tuy nhiên, do chưa nắm bắt được kỹ thuật, cách xử lý cũng như tập tính sinh trưởng, hoạt động của gà rừng nên ban đầu ông gặp rất nhiều khó khăn. Ông đã tốn không ít công sức để mày mò tìm hiểu trên tivi, sách, báo về kỹ thuật nuôi và khử trùng vệ sinh chuồng trại. Trong quá trình tìm hiểu, ông phát hiện gà rừng rất thích sạch sẽ, thích ăn mối vì mối giàu protein, cung cấp thêm rất nhiều dưỡng chất giúp gà nhanh lớn, đẻ trứng nhiều...

Sau 4 tháng chăm sóc, gà bắt đầu đẻ trứng, lứa đầu tiên đẻ rất ít, chỉ 5-8 trứng (một năm đẻ hai lần), gà rừng lai 10-17 trứng (một năm đẻ 3 lần), ông chỉ để 8-10 trứng cho gà ấp, nhiều quá thì không hiệu quả. Gà rừng khi ấp cũng như gà nhà, khoảng 21 ngày thì trứng nở. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, gà rừng khi ấp rất khó nở, vì nhiệt độ và môi trường trong rừng khác với nhiệt độ và môi trường nuôi nhốt. Nhờ cần cù, chịu thương, chịu khó trong chăm sóc, lứa ấp đầu đã nở được 7 con, một năm sau ông nhân giống lên được 59 con.

Nuôi gà rừng không tốn chi phí như các loại gà khác vì thức ăn cho đàn gà có sẵn. Năm 2013, ông Nam bán 30 cặp gà rừng cho bà con ở các làng lân cận, được 18 triệu đồng. Số tiền bán được tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại, tìm mua thêm trứng gà rừng mà bà con nhặt được trên rừng, về cho gà rừng nhà ấp (tránh đàn gà bị trùng gen).

Ông Nam nói: “Nuôi gà rừng lợi đủ điều: không tốn tiền mua thực phẩm, cám cho gà; thịt gà thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng nên rất nhiều thực khách đến đặt mua, giá gà thương phẩm trên thị trường hiện nay là 180.000 đồng/kg”.

Hiện, ông Nam đang sở hữu 30 con gà mái đẻ và 40 gà con 2-4 tháng tuổi, 4 con gà trống có giá trị trên 50 triệu đồng.

Ông Lơ O Hòa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Canh Thuận cho biết: “Nuôi gà rừng là hướng đi táo bạo, đó cũng là hướng đi mới, chúng tôi đã kiểm tra môi trường nuôi và nhận thấy mô hình này có thể nhân rộng”.

Nguyễn Tùng KTNT

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 19
  • Lượt xem theo ngày: 453
  • Tổng truy cập: 2969702