Thu hồi khí biogas từ phân bò giảm thiểu mùi hôi thối và tạo ra nguồn năng lượng cung ứng cho 1000 hộ.

Thu hồi khí biogas từ phân bò giảm thiểu mùi hôi thối và tạo ra nguồn năng lượng  cung ứng cho 1000 hộ.
Sống gần khu nước thải hoặc tập trung phân của một trại chăn nuôi là một điều tồi tệ mà hầu như không ai muốn phải đối mặt. Mùi hôi thối chưa phải là thứ duy nhất mà bạn phải đối mặt, chúng còn thải ra nhiều methane và carbon dioxide và khi có cơn mưa lớn, những chất này có thể tràn vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm nước sinh hoạt của bạn.

Tuy nhiên, một nông trại ở Indiana (Mỹ) lại xem đây là một cơ hội để kiếm tiền bằng cách thiết lập một hệ thống thu hồi khí biogas. Họ đã quản lý và vận hành hệ thống này để giảm thiểu mùi hôi thối phát ra môi trường đồng thời tạo ra nguồn năng lượng đủ để cung ứng cho 1000 hộ dân.

Floyd Houin, một gia đình sở hữu trang trại ở Indiana cho Homestead Dairy biết: "Nó mang lại hiệu quả kinh tế nhưng lí do chính là chúng tôi muốn kiểm soát mùi hôi có thể ảnh hưởng đến những người hàng xóm. Một phần trong các chất thu được sẽ dùng làm phân trồng một loại cây thức ăn của bò. Chúng tôi làm tất cả mọi thứ để chăm sóc đất và nước. Chúng tôi uống nước giống như những người khác".

Sau khi thu thập 70.000 gallon (265.000 lít) từ phân và nước tiểu của 3.400 con bò hàng ngày, những người nông dân cho chúng trải qua một hệ thống phân hủy yếm khí. Hệ thống này về cơ bản là một nhà kho lớn có thể được đun nóng để tăng tốc độ phân hủy của các chất bẩn, có nghĩa là các khí gây mùi hôi sẽ không có điều kiện phát tán ra môi trường mà sẽ được sử dụng để sản xuất ra điện. Thêm vào đó, các chất rắn thải ra từ quá trình này cũng là một loại phân giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho việc trồng các loại cỏ cho bò ăn. Đây là một quy trình khép kín hoàn toàn.

Bằng cách này, người ta ước tính khoảng 246 trang trại ở Mỹ có thể ngăn chặn 3 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào bầu khí quyển. Con số này tương đương với lượng khí thải của 600.000 xe lưu thông trên đường. Các cơ quan bảo vệ môi trường tính toán rằng nếu tất cả các trang trại lớn đầu tư xây dựng hệ thống này sẽ tương đương với việc hạn chế được lượng khí thải tương đương 4 triệu xe hơi lưu thông.

Tuy nhiên, hệ thống xử lí này có giá không hề rẻ: 6 triệu USD nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng tất cả sản phẩm mà nó tạo ra như năng lượng, phân bón có thể giúp thu hồi vốn trong vòng 5 năm. Vì vậy, nếu có điều kiện hãy cố gắng hành động vì môi trường sống của chúng ta./.

                                                                                                             Thu Hằng (Theo iflscien)

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập