Triệu phú trồng xoài đất Hòa An

Về ấp Hòa Lợi, xã Hòa An (TP. Cao Lãnh - Đồng Tháp) nhắc đến những nhà vườn có chất lượng xoài ngon, ổn định, bao giờ tên ông Đào Văn Kỉnh cũng được nêu đầu tiên. Bởi đơn giản, vườn xoài nhà ông không chỉ ngon và luôn hấp dẫn, tạo lòng tin nơi khách hàng vì chất lượng sạch, đảm bảo.

Trước đây, gia đình ông có 17.000m3 đất trồng cây lâu năm. Được chính quyền địa phương và lãnh đạo HLV vận động, hướng dẫn, ông đã chuyển hướng sang trồng xoài Cát Chu với số lượng 500 cây. Từ năm 2008 đến nay, vườn xoài nhà ông đã cho thu nhập hiệu quả. Sản lượng hàng năm trên 30 tấn. Thu nhập bình quân từ cây xoài sau khi trừ chi phí là 330 triệu đồng/năm. Thu nhập từ chăn nuôi gia cầm là 110 triệu đồng, các dịch vụ khác 136 triệu đồng/năm.Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, ông bồi hồi chia sẻ: “Cũng may là tôi luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, kết hợp đê bao chống lũ nên việc sản xuất, phát triển kinh tế vườn thuận lợi, bên cạnh đó các chuyên môn như HLV các cấp, trạm khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật thường xuyên tập huấn, trang bị kiến thức KHKT trong sản xuất, bản thân cũng tích cực tham quan các mô hình mới có hiệu quả cao để áp dụng cho khu vườn của gia đình”.
Tận dụng mặt đất rộng, ông làm chuồng chăn nuôi gà thả vườn, cung cấp ra thị trường cho hiệu quả kinh tế cao. Sau khi thu hoạch vườn xoài xong, thời gian rảnh ông cùng gia đình làm mắm và dưa mắm cung cấp cho các chợ trong thành phố, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, 5 năm qua ông được HLV tỉnh công nhận là hội viên làm kinh tế giỏi và được chi bộ tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ ấp, được bà con hội viên tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất xoài theo hướng an toàn VietGAP.
Bên cạnh những thuận lợi, ông cũng gặp không ít khó khăn khi sản xuất loại cây ăn trái chủ lực của địa phương, đó là đầu ra của xoài khá bấp bênh, thường trúng mùa, rớt giá, tập quán sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, trái cây sản xuất ra không đảm bảo an toàn, không đồng nhất về mẫu mã nên khó cạnh tranh được trên thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế.


Tuy nhiên, vượt qua nhiều khó khăn, hạn chế, ông vẫn luôn cố gắng gây dựng và đưa mô hình kinh tế của mình đi vào ổn định. Bên cạnh đó, ông còn tạo điều kiện giúp đỡ cho 12 hộ nghèo, hộ khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống bằng cách hỗ trợ giống,kỹ thuật. Đặc biệt, ông còn cho 2 hộ vay vốn không tính lãi để mua máy cày, tạo công ăn việc làm cho gần 16 hộ khó khăn khác...
Khi được hỏi về hướng đi mới trong thời gian tới, ông không ngại ngần chia sẻ: “Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo khu vườn của gia đình theo đúng quy trình VietGAP. Tăng số lượng đàn gia cầm thả vườn theo hướng sản xuất sạch, đạt năng suất, chất lượng cao. Tiếp tục phát triển tổ hợp tác xoài an toàn thành HTX, xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân từ sự đóng góp của các thành viên nhằm giúp đỡ những hộ nghèo giảm bớt khó khăn...”. Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên khi mục tiêu của ông hướng đến việc làm từ thiện nhiều hơn làm kinh tế, ông cười: “Dân có giàu, nước mới mạnh, mà chỉ một mình mình giàu thì cũng không giải quyết được việc gì. Bởi thế, tôi muốn quê hương, làng xóm của tôi ai cũng có thể phát triển kinh tế bền vững, ổn định. Nhân đây tôi cũng mong Chính phủ sớm có chính sách cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, nhất là cây ăn trái theo hướng an toàn VietGAP hoặc GlobalGAP, quy hoạch tập trung tiểu vùng sản xuất... Hỗ trợ dịch vụ đào tạo và tư vấn trong lĩnh vực nông nghiệp, cung cấp các chi phí dịch vụ từ đánh giá đến chứng nhận, kiểm nghiệm, giám định hàng năm cho các nhà vườn để họ yên tâm đầu tư sản xuất, phát triển với quy mô ngày càng lớn hơn, tiếp tới xây dựng HTN có thương hiệu hàng hóa, có sức cạnh tranh trên thị trường”.
Những mong ước của ông đã chứng minh một điều: người nông dân không chỉ biết sản xuất theo tư duy, định hướng có sẵn. Nếu biết cách hướng dẫn, họ hoàn toàn có thể làm chủ được những công nghệ và cho ra đời những sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần định hình bản đồ trái cây của Việt Nam.
                                                                                                                         Nguyen Thanh

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 37
  • Lượt xem theo ngày: 211
  • Tổng truy cập: 4422571