Vừa làm giàu, vừa tích cực giúp bà con phát triển kinh tế

Không chỉ được nhiều người biết đến và nể phục bởi bản tính cần cù chịu khó, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế hộ gia đình mà anh Nguyễn Đình Khích còn được nhiều người biết đến với vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ trồng nhãn thôn Đồng Mỹ, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

Vườn nhãn sai trĩu quả của gia đình anh Nguyễn Đình Khích
 
Sinh ra trên mảnh đất Hưng Yên, vùng nhãn lồng nổi tiếng khắp cả nước, anh Khích vốn rất thích trồng nhãn và mong muốn làm giàu từ loại quả tiến vua này. Năm 2004 với 7 sào vườn anh sang huyện Khoái Châu tìm mua  giống nhãn Thiết Miền về trồng. Để chắc chắn thành công, anh chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm trồng nhãn của những người đi trước đồng thời tích cực đọc sách báo viết về kỹ thuật chăm sóc nhãn. Anh kể: “Làm đến đâu, tôi tự học hỏi đến đấy, cái chính là mình phải chịu khó và thực sự tâm huyết”. 
 
Theo kinh nghiệm của anh, giống nhãn này trồng không khó, tuy nhiên việc chăm sóc đòi hỏi sự cần mẫn, tốn nhiều công sức, đất trồng nhãn phải đảm bảo tơi xốp, đủ ẩm, bón phân đúng kỹ thuật và phải có rãnh thoát để chống úng kịp thời, tránh không để cho nhãn bị thối gốc. Muốn nhãn đạt chất lượng tốt và cho quả đúng thời điểm, người trồng phải biết can thiệp vào quá trình ra lộc hoa của cây, nắm được kỹ thuật tỉa hoa, tỉa cành, tạo tán để ép nhãn ra hoa đúng thời điểm.
 
Theo anh Khích, cây nhãn từ khi trồng sau 4 năm bắt đầu bói quả và từ năm thứ 5 cho năng suất và chất lượng ổn định. Trung bình mỗi cây cho 50kg quả/vụ.
 
Giờ đây gia đình anh Khích đã có của ăn của để nhờ phát triển có hiệu quả giống nhãn lồng Hưng Yên. Với 100 gốc nhãn đang cho thu hoạch hơn 4 tấn/năm, giá bán dao động tại vườn từ 20.000-25.000 đồng/kg, anh thu 100 triệu đồng, trừ mọi chi phí gia đình anh lãi trên 80 triệu. Ngoài ra, mỗi năm anh còn thu lãi thêm 20 triệu đồng từ việc bán hơn 500 cây nhãn giống.
 
Không chỉ giỏi làm ăn, anh Khích còn rất năng nổ tham gia công tác xã hội tại địa phương. Với cả kho kinh nghiệm trồng nhãn anh Khích được các hội viên ND thôn Đồng Mỹ tin tưởng bầu làm Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ trồng nhãn thôn Đồng Mỹ. Anh luôn nhiệt tình đón chào những ai tới thăm vườn nhãn và tư vấn miễn phí về kinh nghiệm trồng nhãn, tư vấn cải tạo vườn tạp với phương châm hết sức giản dị: “Tôi biết tới đâu thì nói tới đó, mong bà con làm đúng kỹ thuật để có năng suất cao”.
 
Nguyễn Thị Thu Hà- Xóm 3- Hải Hậu- Nam Định

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 33
  • Lượt xem theo ngày: 1034
  • Tổng truy cập: 2970283