Bandar Toto Makau OLXTOTO OLXTOTO OLXTOTO TOTO12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO TOTOT12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO KOITOTO TOTO12 KIKOTOTO KVTOTO OREO5D OLXTOTO olxtoto login rtp olxtoto olxtoto link olxtoto. olxtoto 4d
Vườn sân thượng đẹp ngỡ ngàng của gia đình Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An - Hội Làm vườn Việt Nam

Vườn sân thượng đẹp ngỡ ngàng của gia đình Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An

BBT: Nhận thấy thời tiết ở Nghệ An rất khắc nghiệt, anh Nguyễn Thế Thắng (có biệt danh là Thắng Dế), Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, đã dày công nghiên cứu đưa ra một phương pháp trồng rau trên sân thượng, bước đầu đã thành công, tạo ra cho mình một mô hình ưng ý. Ngoài cung cấp rau tươi cho gia đình, còn là nguồn thức ăn nuôi dế, nới hàng ngày anh vận động thư giãn tốt cho sức khỏe...    

VƯỜN TRÊN SÂN THƯỢNG ĐẸP NGỠ NGÀNG

của gia đình Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An

 Nhận thấy thời tiết ở Nghệ An rất khắc nghiệt, trời nắng thì chói chang nhiệt độ thường lên tới 38- 40 độ, nên khi trồng rau công việc tưới phải thường xuyên và rất khó chăm sóc, khi trời mưa thì làm đất choẹt cây rất dễ thối rễ, mà người dân thường trông trong chậu, bệ, trên sân thượng rất khó có hiệu quả.
Nhận thấy được điều này, anh Nguyễn Thế Thắng (có biệt danh là Thắng Dế), Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, đã dày công nghiên cứu đưa ra một phương pháp trồng rau trên sân thượng, bước đầu đã thành công, tạo ra cho mình một mô hình ưng ý.

IMG_1697761677275_1698056839485 (600 x 337)


Theo anh: “Để làm vườn trên sân thượng, đầu tiên ta phải làm chống thấm thật tốt, như họ làm bể bơi, sau đó chia ô, chia thửa, cách nhau khoảng 1m, phía trên đi thì phía dưới đồng thời là mương thoát nước, làm như vậy ra vườn không bị bẩn chân, ra thường xuyên, đi được quanh thì sẽ phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời”. Sau đó, thay vì bỏ đất thì anh đi xin mụn cưa thải, rồi đi xin xỉ than nơi cửa hàng ăn uống họ thải về đập vụn, trộn lại với nhau theo tỉ lệ 1-1, sau đó anh dùng chế phẩm sinh học Compost Maker ủ cho nó nhanh hoai, với diện tích 40m2, anh đã dùng đến 10 khối, bỏ dày 25cm, theo anh lý giải: “ Thực chất đây là một loại giá thể, nếu đi mua xơ dừa rất đắt khoảng 35 ngàn đồng một bì nhỏ, nếu bỏ đất thì nó sẽ nén chặt cây khó sống, nếu làm các giá thể nhỏ thì chi phí đắt gấp ba mà không phù hợp với đất miên Trung lắm, không trồng được quanh năm, mặt khác lại giải quyết được vấn đề rác thải cho xã hội”.

IMG_1697761681004_1698056842734 (600 x 337)

Sau một tháng chuẩn bị vừa thu gom mụn cưa, xỉ than về xử lý, bước đầu đã hoàn thành mặt bằng bước vào trồng cây, theo anh trồng cây cũng chia thành mấy nhóm: Rau sống, sau thơm, rau nấu canh để tăng thêm dinh dưỡng, khi vại hạt rau cũng phải có mẹo, đó là lấy dao xiết thành từng hàng, cách nhau khoảng 4cm, sau đó vại hạt xuống lấp lại, như vậy sau khi cây mọc nó sẽ chắc rễ và mưa không bị dập, bị sói, còn chỉ vại rồi hòa đất nó sẽ nổi rễ và mọc không cùng thời điểm và không đều, thậm chí mất tính thẩm mỹ. Ngoài ra trồng thêm một số cây đông ý như sả, ngãi cứu, cây ăn quả như ổi, cóc, cà chua, nho… phục vụ vừa ngắm chơi, vừa tăng thêm bựa ăn dinh dưỡng của gia đình. 

IMG_1697761683476_1698056846700 (600 x 337)

Sau hơn một tháng trồng nay rau đã tươi tốt, xuất hiện sâu bệnh, anh lại tiếp tục nghiên cứu để bảo đảm chữa bệnh, theo anh:” Trên sân thượng buổi đêm bật điện sáng bướm bay lên, buổi ngày nó giao phối, bắt đầu tối nó sinh sản, mỗi lần sinh sản khoảng 20 trứng dưới kẻ lá, sau một tuần nó nở thành sâu, sâu ngày chui xuống đất để trốn, tối lại lên ăn, tootcs độ phá hoại rất nhanh, do chu kỳ vòng đời của nó ngắn, dựa theo nguyên lý đó, chờ buổi tối, ta nấu nước sôi hòa vào lước lạnh theo tỉ lệ, 1 sôi – 1 lạnh hoặc 2 sôi -3 lạnh, trước khi tưới vào chỗ sâu phá hoại thì tưới nước lạnh vào, sau đó tưới nước sôi đã hòa vào trong vòng 1 phút, cây rau không can chi, còn da sâu mỏng bị bỏng rơi xuống đất và lăn ra chết, từ khi trồng rau tôi đã làm như vậy ba lần rồi không sao cả, thế mới cứu được vạt rau”.
Tới đây anh sẽ dùng một thùng riêng, nhặt các cây lá già, vệ sinh hàng ngày, bỏ vào thung riêng, dùng Compost Maker ủ thành phân hữu cơ bón cho cây, lấy thức ăn thừa trong gia đình, dùng chế phẩm EM ủ thành đạm hòa với nước bón cho cây, như vậy góp phần giải quyết giảm rác thải ra môi trường, lắp thêm hệ thống tưới tự động cho chủ động trong việc chăm sóc tưới tiêu khi bận công việc, lắp camera để hướng dẫn cho mọi người xem trực tiếp, khi cần thiết.
Ngoài ra những cây rau tươi, người không sử dụng được thì anh nuôi dế, cho dế ăn, nuôi ngay phía trong nhà, vì dế không hôi hám gì cả, ăn rau, củ, quả, lại cho thu nhập cao theo mô hình kinh tế tuần hoàn trên sân thượng.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 40
  • Lượt xem theo ngày: 3194
  • Tổng truy cập: 3851238