Xoài bị nứt quả nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Hiện tượng xoài nứt quả và rụng hàng loạt ở cây xoài có nhiều nguyên nhân, có 2 nguyên nhân chính sau đây:

- Do thời tiết: Trong thời kỳ mang quả cây xoài cần rất nhiều nước để duy trì tình trạng sinh trưởng, phát triển và giúp nuôi quả lớn. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước, độ ẩm quá cao dễ làm cho xoài bị nứt quả và rụng hàng loạt.

- Sau một thời kỳ bị hạn nặng, quả đang lớn nhanh tưới nhiều hoặc gặp phải những cơn mưa lớn đầu mùa, độ ẩm đất lớn, lượng nước dư thừa, do quả hút được nhiều nước nên phần ruột tăng trưởng nhanh hơn phần vỏ dẫn đến quả bị nứt, nhất là với các giống xoài tượng quả to, vỏ mỏng. Vi khuẩn và nấm dễ dàng xâm nhập qua các vết nứt để tấn công gây thối và cuối cùng làm cho quả bị rụng hàng loạt.

Biện pháp khắc phục: Tưới đủ ẩm, nếu gặp mưa to (nhất là sau hạn) thì dùng các tấm nilon, màng phủ nông nghiệp che kín hết phần đất xung quanh tán cây. Nếu trồng vùng đất thấp cần phải lên ụ để tránh bị úng ngập gây thối rễ, rụng hoa, rụng quả hàng loạt và chết cây.

- Bón quá nhiều phân, đặc biệt là đạm, kali làm mất cân đối dinh dưỡng cộng với hiện tượng thiếu caxi (thành phần quan trọng trong cấu trúc vỏ quả) làm cho quả dễ bị nứt.

Biện pháp khắc phục: Bón phân cân đối, bón sớm vào đầu vụ kết hợp với tưới đều tránh để xoài bị hạn nặng, không bón muộn hơn và bón thêm vôi bột (1-1,5 kg/cây) hoặc CaSO4 hay phun Ca(NO3)2 vào tháng 3-4.

- Cây bị bệnh đốm vi khuẩn (do Pseudomonas mangiferae) gây nên. Bệnh gây hại trên lá, trái, cuống lá, cuống trái, cành non… Trên lá thường xuất hiện những đốm nhỏ ở chóp lá xếp thành cụm rồi lớn dần lên lan hết mặt lá có màu nâu đen và quầng vàng xung quanh. Trên trái non cũng có các vết bệnh tương tự như trên lá gây nứt những vết nhỏ. Cùng với sự phát triển của quả, các vết nứt này rộng dần ra tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn, các loại côn trùng ăn theo tấn công vào phần thịt quả bên trong làm cho quả thối và rụng nhanh.

Biện pháp khắc phục: Phòng trị bệnh đốm vi khuẩn bằng cách cắt tỉa tạo hình thường xuyên, đặc biệt là sau khi thu hoạch làm cho cây thông thoáng, cắt bỏ hết các cành lá bị bệnh đem đốt để tránh lây lan. Ngay sau khi đậu quả, phun các loại thuốc gốc đồng như Boócđô, Copper-Zinc, Kasuran… có thể áp dụng biện pháp bao trái bằng túi chuyên dụng hoặc bằng các vật liệu khác như tui nilon, giấy báo, giấy bao bì ximăng…vừa hạn chế được ruồi đục trái, các loại nấm bệnh, rám nắng… rất hiệu quả.

Tổng hợp 

                                                                    

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 25
  • Lượt xem theo ngày: 266
  • Tổng truy cập: 4422626