Bandar Toto Makau OLXTOTO OLXTOTO OLXTOTO TOTO12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO TOTOT12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO KOITOTO TOTO12 KIKOTOTO KVTOTO OREO5D OLXTOTO olxtoto login rtp olxtoto olxtoto link olxtoto. olxtoto 4d
Xoài hạt lép Đài Loan - Hội Làm vườn Việt Nam

Xoài hạt lép Đài Loan

Trong mấy năm gần đây trang trại “Giống cây ăn quả Hưng Huệ” ở tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy cung cấp nhiều giống cây ăn quả chất lượng cao được nhập nội từ Đài Loan trồng thử nghiệm thành công như đu đủ Trạng Nguyên, đu đủ Hồng Phi, ổi Lê Đài Loan… cho nhiều bà con nông dân các tỉnh khu vực phía Bắc làm vật liệu cải tạo vườn tạp nâng cao mức thu nhập.

Giống xoài hạt lép Đài Loan

Sau gần 3 năm trồng thử nghiệm, vụ hè năm nay trang trại Hưng Huệ lại tiếp tục  trình làng một giống xoài  thu hút sự chú ý của nhiều người: quả to, đều (trung bình 0,8-1,2kg/quả, quả to nhất tới 1,6kg), vỏ mỏng màu vàng da cam, thịt quả vàng tươi, ăn ngọt, thơm, đặc biệt là hạt lép rất mỏng nên tỷ lệ phần ăn được đạt rất cao, tới gần 90%, đặt tên là xoài hạt lép Đài Loan.

Bằng phương pháp ghép đoạn cành nối ngọn, mỗi cây anh ghép được 4 cành. Nhờ chăm sóc tốt, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên chỉ sau 2 năm 2 cây xoài ghép cải tạo đã cho quả bói và đến năm nay là vụ thu hoạch thứ 2, mỗi cây cho tới 70 quả, trung bình 0,8-1,2kg/quả, có quả to cân tới 1,6kg. Anh Hưng cho biết năm ngoái mới chỉ thu bói anh cũng đã bán được 800-900 ngàn đồng/cây. Năm nay ngoài số xoài để lại ăn và đem biếu bạn bè, từ 2 cây xoài ghép anh đã bán được hơn 40 kg cho các thương lái với giá 20.000 đồng/kg.

Theo anh Hưng thì đây là giống xoài tốt, dễ trồng, thích nghi với đất đai khí hậu nước ta, cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Do hạt lép, phôi nhỏ hoặc không có phôi nên không thể trồng bằng hạt được mà phải nhân giống bằng phương pháp vô tính, chủ yếu là ghép cây. Với điều kiện khí hậu các tỉnh phía Bắc xoài hạt lép Đài Loan ra hoa đầu tháng 2, hoa ra nhiều đợt cho tới cuối tháng 3. Nhưng nếu biết điều khiển (bằng kỹ thuật cắt tỉa và chế độ bón phân, tưới nước hợp lý) cho cây nở hoa tập trung vào giữa tháng 3 để hạn chế tác hại của bệnh thán thư hại hoa và ảnh hưởng của các đợt gió mùa đông bắc thường gây ra mưa phùn, nhiệt độ thấp trong tháng 2 thì cây sẽ đậu quả tốt, lớn nhanh, cho chất lượng cao.

Một kinh nghiệm hay nữa, để làm cho xoài hạt lép sai quả, ít bị rụng và cho quả to, chất lượng tốt, anh Hưng không giấu nghề muốn chia sẻ với bà con là sau khi ra hoa, đậu quả nên phun thuốc Aliette hoặc Ridomil để phòng trừ bệnh thán thư hại quả. Giai đoạn quả lớn bằng quả trứng gà thì tiến hành bao quả để tránh ruồi đục quả và nấm bệnh gây hại, quả sẽ lớn nhanh, mã quả đẹp mà ít bị rụng. Điều đặc biệt của xoài hạt lép Đài Loan là có thể ăn xanh như một món sa lát vừa giòn, vừa ngọt thanh hoặc để nấu các món canh chua giải nhiệt rất hấp dẫn vào những ngày hè nóng nực. Nếu thu để ăn chín thì nên hái bắt đầu từ khi quả chuyển từ màu xanh sáng sang ửng vàng, để cho chín tự nhiên thêm vài ngày nữa sẽ cho chất lượng hoàn hảo.

Anh Hưng còn trực tiếp làm dịch vụ ghép cải tạo vườn tạp kém chất lượng bằng các giống cây ăn quả chất lượng cao trong đó có giống xoài hạt lép Đài Loan theo phương thức “chìa khóa trao tay” hay nói cách khác là dịch vụ trọn gói cho nhiều gia đình có nhu cầu cho kết quả rất tốt, tín nhiệm.

Theo KS.Cận, báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 13/7/2009

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 52
  • Lượt xem theo ngày: 2588
  • Tổng truy cập: 3850632