XUẤT KHẨU RAU QUẢ 3. Điều kiện xuất khẩu quả bưởi sang Mỹ

BBT: Sau hơn 5 năm đàm phán, trái bưởi Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Trước đó, Việt Nam đã được phép xuất khẩu sang  Mỹ 6 loại quả là: thanh long ( 2008), chôm chôm ( 2011), nhãn, vải ( 2014), vú sữa ( 2017), xoài ( 2019). Hiện nay, chanh dây và dừa đã được nộp hồ sơ xuất khẩu sang Mỹ.

YÊU CẦU ĐỐI VỚI  XUẤT KHẨU RAU QUẢ 

3. Điều kiện xuất khẩu quả bưởi sang Mỹ

TS. Phạm Đồng Quảng - Hội làm vườn Việt Nam ( tổng hợp)

 

1. Bưởi là loại trái cây thứ 7 được xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ với hơn 330 triệu dân, có thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này có nhu cầu tiêu thụ rất lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn, sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (khoảng 3,6 triệu tấn) là phải nhập khẩu. Đây sẽ là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam.

Sau hơn 5 năm đàm phán thì trái bưởi Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Trước đó, Việt Nam đã được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ 6 loại quả là: thanh long ( 2008), chôm chôm ( 2011), nhãn, vải ( 2014), vú sữa ( 2017), xoài ( 2019). Chanh dây và dừa đã được nộp hồ sơ xuất khẩu sang Mỹ.

Số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật, nước ta có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn. Nhiều giống bưởi đa dạng, chất lượng tốt, đặc trưng cho từng vùng miền. Cụ thể, ĐBSH có hơn 13.000ha, sản lượng trên 175 nghìn tấn; Trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000ha, sản lượng 253 nghìn tấn; ĐBSCL có khoảng 32.000ha, sản lượng khoảng 369 nghìn tấn…  Năm 2021 đã có trên 3.000 tấn bưởi Việt Nam được xuất khẩu đi 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến, bưởi năm roi và bưởi da xanh sẽ là 2 loại bưởi đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian tới.

2. Điều kiện cụ thể xuất khẩu bưởi sang Mỹ

 Theo quy định của Mỹ và yêu cầu trong Chương trình xuất khẩu quả tươi từ Việt Nam sang Mỹ, quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:

(i) Nhà vườn được cấp mã số vùng trồng được Cục Bảo vệ thực vật ( Cục BVTV) và Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS). Việt Nam hiện có 16 mã số vùng trồng được chấp thuận và 21 mã số vùng trồng khác đang được xem xét để xuất đi Mỹ. Gần đây, APHIS đã kiểm tra tận nơi các vùng trồng bưởi và cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu vào Mỹ tại tỉnh Bến Tre. Các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại Hoa Kỳ quan tâm bao gồm: các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

(ii) Cơ sở đóng gói được cấp mã số được Cục BVTV và APHIS chấp thuận. Các cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm như ruồi đục quả, sâu đục quả và các loại nấm. Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana, như sau: loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

(iii) Được xử lý chiếu xạ tại cơ sở chiếu xạ được Cục BVTV và APHIS chấp thuận, với liều tối thiểu là 150 Gy để tiêu diệt các trứng sâu, bảo tử nấm bệnh.

(iv) Quả bưởi không được nhiễm ruồi, ngài và nấm và phải được Cục BVTV vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật theo “Chương trình xuất khẩu (Export Plan) về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ” đã được ký kết giữa Cục BVTV và APHIS gần đây.

quả bưởi

 

Ngoài ra theo bà Ngô Tường Vy - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu ( đơn vị chuẩn bị xuất khẩu bưởi đầu tiên sang Mỹ): “Họ không chuộng những quả lớn, mà dao động từ 1 – 1,4 kg/quả là đẹp nhất, nên có thể để quả /cây nhiều hơn hiện nay”.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 70
  • Lượt xem theo ngày: 4094
  • Tổng truy cập: 2882186