Mô hình HTX kiểu mới “Nuôi cá vược sạch, mở rộng liên doanh liên kết “ ở Lập Lễ TP. Hải Phòng

BBT:Ngày 12 tháng 9 năm 2017, GS. Ngô Thế Dân- Chủ tịch và Lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam, Hội Làm vườn TP. Hải Phòng đã đi thăm một số mô hình nuôi thủy sản và trao đổi với các chủ trang trại, cán bộ Hội Làm vườn cơ sở huyện Thủy Nguyên và xã Lập lễ thuộc TP. Hải phòng.

IMG_9193

Đoàn công tác của Hội làm việc với ông Xuân - Giám đốc HTX Mắt Rồng

HTX SX-KD dịch vụ nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng do ông Nguyễn Đức Văn làm Giám đốc nằm ở thôn Đường Hương, xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Đây là HTX được xây dựng theo mô hình HTX kiểu mới, với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản rộng 210ha. Sản lượng cá vược trung bình hàng năm của HTX đạt khoảng 2.000 tấn. Trao đổi với đoàn công tác, ông Văn – Giám đốc HTX cho biết : Nhờ áp dụng các TBKT mới nên chất lượng của cá vược nuôi tại HTX có nhiều ưu điểm hơn so với cá vược nuôi tại các vùng nuôi khác, như cá khỏe, đuôi và vây của cá không bị rách lát, cá có màu sáng bạc, mình đầy. Chính vì vậy, sản phẩm cá vược của HTX được các nhà hàng, khách sạn, các đầu mối chợ lớn, người tiêu dùng… ưa chuộng, đặt mua. Cũng theo ông Văn trước đây chưa có HTX , sản phẩm cá vược tồn đọng do khó khăn trong tiêu thụ, nhiều hộ băn khoăn có nên tiếp tục phát triển sản xuất hay không. Trước tình hình trên, các ban ngành của địa phương đã vận động, tư vấn thành lập HTX; tuyên truyền Luật HTX với các cá nhân, gia đình pháp nhân có nhu cầu tham gia HTX.

IMG_9213

Thăm cơ sở chế biến thức ăn cho cá của HTX

Năm 2015 HTX được thành lập, các thành viên của HTX được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật khai thác nuôi trồng thủy sản tại địa phương, nên kỹ năng trình độ nuôi trồng thủy sản sạch được nâng lên đáng kể. Hiện nay, các thành viên HTX đều thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn theo VietGAP, với nguồn thức ăn hoàn toàn bằng cá tươi khai thác từ biển.Cá mồi được bảo quản đúng tiêu chuẩn kỹ thuật là điều kiện để con cá vược phát triển hiệu quả. Nguồn thức ăn nuôi cá, nguồn nước sản xuất của HTX thường xuyên được chi cục thú y Hải Phòng kiểm tra và có hướng dẫn xử lý kịp thời để bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, phù hợp với Tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT T.p Hải Phòng) định kỳ tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm và có thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin truyền thông. HTX đang phấn đấu đưa sản lượng cá ở Lập Lễ đạt khoảng 30 tấn/ha. Dự kiến HTX sẽ tích cực mở rộng ngành nghề kinh doanh, liên doanh, liên kết với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm, xây dựng một chuỗi các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, kỹ thuật chế biến cá vược ở một số điểm du lịch của Hải Phòng (như Đồ Sơn), các trung tâm thương mại nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm cá vược Lập Lễ, đưa sản phẩm cá sạch đến với người tiêu dùng, góp phần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cá vược Lập Lễ. Để đảm bảo có thể tru xuất nguồn gốc, HTX sẽ áp dụng công nghệ cao giúp người tiêu thu có thể truy xuất nguồn gốc qua điện thoại thông minh từng con cá đã mua để biết được sản xuất từ gia đình nào, ở đâu, thực hiện quy trình sản xuất nào…

IMG_9224

Trang trại nuôi cá kết hợp du lịch sinh thái của gia đình ông Nguyễn Văn Mắm

Tâm sự với đoàn, anh Văn –Giám đốc HTX cho biết vợ chồng anh đều là kỹ sư nông nghiệp, vợ anh là giáo viên tại một trường kỹ thuật, nhưng với đồng lương ít ỏi không đủ trang trải cho sinh hoạt, nên năm 2008 đã quyết tâm di dời cả gia đình với đàn con nhỏ ra bãi sú vẹt lập trang trại nuôi cá vược. Trải nghiệm sự vất vả nuôi cá vược ở nơi đây, anh mới thấy hết cái cực khổ của người nuôi trồng thủy sản với những câu thơ sau:

Quanh năm chân đất quần đùi,

Bờ sông, bãi sú là nơi dựng nhà …

Ngoài cái cực khổ trên, anh nói việc đầu tư nuôi cá vược có nhiều rủi ro và dễ trở thành trắng tay chỉ sau một đêm do thiên tai và dịch bệnh, do sự cố mất điện...lãi lờ mỗi con cá chẳng được bao nhiêu do thức ăn để nuôi cá chiếm tới 65-70% giá thành. Với diện tích nuôi cá 6-7 ha của trang trại gia đình, mỗi ngày anh đổ thức ăn xuống ao 10 triệu đồng để nuôi cá. Nếu không có chính sách cho nông dân vay vốn thì gia đình anh và các xã viên khác khó có vốn đầu tư để nuôi trồng thủy sản./.

Đỗ Văn Hòa-HLV VN

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 29
  • Lượt xem theo ngày: 559
  • Tổng truy cập: 4422919